Giới thiệu Affiliate Marketing: Hướng dẫn từ A đến Z

Affiliate Marketing

Affiliate Marketing – Cơ Hội Kiếm Tiền Trực Tuyến

Affiliate Marketing, còn được gọi là tiếp thị liên kết, đang trở thành một cách kiếm tiền trực tuyến phổ biến và hấp dẫn. Hình thức này hoạt động như thế nào? Người tham gia đăng tải các liên kết quảng cáo sản phẩm của một công ty lên mạng xã hội hoặc trang web cá nhân, sau đó họ sẽ nhận được hoa hồng từ công ty khi có người truy cập vào liên kết hoặc mua sản phẩm thông qua liên kết đó. Số tiền hoa hồng này thường được tính dựa trên một phần trăm của giá sản phẩm. Doanh nghiệp chỉ chi trả hoa hồng khi có doanh số bán hàng được tạo ra, và những người tham gia tiếp thị liên kết có thể thu được thu nhập thụ động theo thời gian. Đây là một cách kiếm tiền trực tuyến có rủi ro thấp, mang lại lợi ích cho cả công ty và người tham gia tiếp thị, và do đó, nó đang được ưa chuộng rộng rãi.

Ưu điểm của Affiliate Marketing

 1. Chi phí khởi nghiệp thấp: Bạn không cần phải trả bất kỳ khoản phí nào để tham gia chương trình Affiliate, và bạn không phải quản lý vấn đề nguồn hàng hoặc tồn kho vì các công ty Affiliate sẽ xử lý các sản phẩm và dịch vụ.
 2. Dễ dàng tham gia: Bạn chỉ cần điền thông tin vào một mẫu đơn và có thể bắt đầu tiếp thị sản phẩm ngay lập tức.
 3. Không phải lo về vận chuyển hoặc đổi trả: Trách nhiệm của bạn là tiếp thị sản phẩm và thương hiệu, trong khi vận chuyển và đổi trả sẽ do nhà cung cấp sản phẩm chịu trách nhiệm.
 4. Không yêu cầu kỹ năng đặc biệt: Bạn không cần phải học bất kỳ kỹ năng đặc biệt nào và không cần giấy phép. Nhiệm vụ của bạn là quảng cáo sản phẩm hoặc dịch vụ.
 5. Thu nhập thụ động: Bạn có thể kiếm tiền từ tiếp thị liên kết bất cứ khi nào và bất cứ nơi đâu. Đây là một nguồn thu nhập thụ động có giá trị.

Khó Khăn của Affiliate Marketing

 1. Mất thời gian để xây dựng traffic và lượng giới thiệu ổn định: Để có một chiến dịch tiếp thị liên kết hiệu quả và kiếm được số tiền đáng kể, bạn cần phải dành nhiều thời gian để xây dựng traffic ổn định và tạo ra nhiều lượt giới thiệu.
 2. Yêu cầu kiến thức về Internet Marketing: Để thành công trong tiếp thị liên kết, bạn cần phải có kiến thức về Internet Marketing.
 3. Hạn chế quảng cáo: Một số chương trình Affiliate có các hạn chế về quảng cáo. Ví dụ, bạn có thể bị hạn chế không được sử dụng email marketing hoặc quảng cáo với một số từ khóa cụ thể.
 4. Có yêu cầu để được thanh toán: Một số chương trình tiếp thị liên kết chỉ cung cấp thanh toán sau khi bạn đã đạt được một số tiền tối thiểu.

Affiliate Marketing là một cơ hội hấp dẫn để kiếm tiền trực tuyến, nhưng cần sự kiên nhẫn, nỗ lực, và kiến thức để thành công trong lĩnh vực này.

Các Yếu Tố Xây Dựng Mô Hình Affiliate Marketing

 1. Nhà Cung Cấp (Advertiser/Merchant)
  • Các cá nhân hoặc doanh nghiệp có khả năng cung cấp sản phẩm và dịch vụ đa dạng, từ hàng tiêu dùng nhanh, thực phẩm, thời trang, đến điện tử, giáo dục, tài chính, và nhiều lĩnh vực khác.Yêu cầu cho nhà cung cấp là phải duy trì nguồn hàng và chất lượng sản phẩm theo cam kết trong chính sách của họ.
  Lý do mà các nhà cung cấp thường lựa chọn Affiliate Marketing là vì tính đơn giản của nó. Các hoạt động không phức tạp, chỉ cần một banner chứa thông tin về sản phẩm là đã có thể bắt đầu quảng cáo. Chỉ khi có giao dịch thành công, nhà cung cấp mới phải chi trả hoa hồng cho nhà phân phối.
 2. Nhà Phân Phối (Affiliate/Publisher)
  • Các tổ chức, cá nhân sở hữu trang web có lượng truy cập lớn, ổn định và uy tín hoặc có khả năng chạy quảng cáo với tỷ lệ chuyển đổi cao từ CPM (Cost Per 1000 Impressions), CPC (Cost per click) sang CPA (Cost Per Acquisition).Nhà phân phối cũng có thể là những người sử dụng tiếp thị qua Internet (MMO) và muốn tạo thêm lợi nhuận từ Affiliate Marketing.
  Nhà phân phối hiểu rõ đối tượng khách hàng của họ và thời điểm nào trang web của họ có lượng truy cập cao với tỷ lệ chuyển đổi tốt. Họ tiếp cận nền tảng của nhà cung cấp và đưa sản phẩm hoặc dịch vụ phù hợp với đối tượng khách hàng của họ lên trang web. Khi người dùng nhấp vào liên kết trên trang web của nhà phân phối và thực hiện hành động mua hàng, nhà phân phối sẽ nhận được hoa hồng từ nhà cung cấp.
 3. Khách Hàng (End User)
  • Là những người sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ của nhà cung cấp hoặc thực hiện các hành động mà nhà cung cấp yêu cầu.
 4. Mạng Lưới Tiếp Thị Liên Kết (Affiliate Network)
  • Là nền tảng trung gian kết nối nhà phân phối và nhà cung cấp, giúp theo dõi và đánh giá hiệu suất của chiến dịch quảng cáo và bán hàng.
  • Cung cấp các công cụ kỹ thuật như banner, liên kết quảng cáo, theo dõi, và quản lý hiệu quả mà Affiliate Marketer mang lại.
  • Đặc biệt, mạng lưới tiếp thị liên kết có trách nhiệm bảo vệ quyền lợi của cả nhà cung cấp và nhà phân phối trong trường hợp có tranh chấp.
 5. Chương Trình Tiếp Thị Liên Kết (Affiliate Program)
  • Là hệ thống tiếp thị liên kết do nhà cung cấp sản phẩm đưa ra. Họ có thể tự quản lý hoặc thuê đối tác chuyên cung cấp phần mềm quản lý và thống kê hoạt động tiếp thị liên kết.

Ví dụ: Khi bạn đang đọc bài đánh giá sách trên một trang web, và bất ngờ một banner quảng cáo sách từ Tiki xuất hiện, có khả năng lớn đó là một ví dụ về Affiliate Marketing do chủ trang web triển khai. Trong trường hợp này, Tiki là nhà cung cấp và trang web bạn đang xem để đọc đánh giá sách chính là nhà phân phối.

Tùy thuộc vào các điều khoản và chính sách trong hợp đồng, cách nhà cung cấp thanh toán cho nhà phân phối có thể khác nhau (CPS, CPL, …), do đó, trước khi hợp tác chính thức với nhà cung cấp trong mô hình MMO này, bạn cần nắm rõ các điều khoản và chính sách.

Các Hình Thức Affiliate Marketing Ở Việt Nam

Tương tự như trên thị trường quốc tế, tại Việt Nam, có một số hình thức Affiliate Marketing phổ biến, bao gồm:

 1. Sản phẩm ra mắt (Product Launch): Mục tiêu chính là thu hút khách hàng mới và tăng doanh số bán hàng cho các sản phẩm mới, bất kể là sản phẩm vật lý hay dịch vụ số. Thường thì những sản phẩm này được đưa ra thị trường sau một giai đoạn thử nghiệm và được quảng cáo mạnh mẽ. Hoa hồng từ những sản phẩm này thường cao.
 2. Trang web uy tín (Authority Site): Đây thực chất là một doanh nghiệp hoạt động dưới dạng trang web. Hình thức này tạo nguồn thu nhập thụ động thông qua việc đăng tải sản phẩm và dịch vụ trên trang web.
 3. Trang web chuyên môn (Niche Site): Thường được dùng để chỉ các trang web có nội dung hướng tới một nhóm đối tượng khách hàng cụ thể mà không phải là một trang web “đa năng”. Niche Site là hình thức phổ biến nhất trong Affiliate Marketing tại thị trường hiện nay, cho phép bạn tập trung vào một nhóm khách hàng cụ thể và có liên quan đến sản phẩm.
 4. Trả tiền cho mỗi hành động (CPA/CPC): Với hình thức này, các tiếp thị viên liên kết nhận hoa hồng dựa trên mỗi lượt nhấp vào trang web theo thoả thuận trước. Bằng cách tối ưu hóa tỷ lệ nhấp (CTR), bạn có thể tạo ra doanh thu cao hơn cho doanh nghiệp hoặc cá nhân với mức hoa hồng cao hơn. Đây là một trong những hình thức đơn giản nhất của Affiliate Marketing.
 5. Trả tiền cho mỗi đơn hàng (CPS): Với mỗi đơn hàng được thực hiện thông qua liên kết của bạn, bạn sẽ nhận được một phần trăm hoa hồng theo thỏa thuận trước đó.
 6. Trả tiền cho từng khách hàng tiềm năng (PPA): Với mỗi hành động đăng ký hoặc điền biểu mẫu từ người dùng, bạn sẽ được trả một khoản tiền theo thỏa thuận với bên cung cấp trước đó. Các biểu mẫu này thường được sử dụng để thu thập thông tin về số điện thoại và nhu cầu mua sắm của người dùng.
 7. Trả tiền cho từng lượt click vào quảng cáo (PPC): Khi người dùng nhấp vào quảng cáo, bạn sẽ nhận được hoa hồng cho mỗi lượt nhấp vào đó.

Cách Kiếm Tiền Với Affiliate Marketing Đối Với Người Mới

Nếu bạn là người mới và muốn kiếm thêm thu nhập thụ động từ Affiliate Marketing, hãy tham khảo hướng dẫn sau đây. Bắt đầu một cách có hệ thống có thể giúp bạn tiến xa hơn trong hành trình Affiliate Marketing của bạn!

Xác định lĩnh vực ngách (Niche) phù hợp

Hãy xác định trước trước khi bắt tay vào. Để kiếm tiền từ Affiliate Marketing, bạn cần chọn một lĩnh vực ngách mục tiêu. Nếu bạn chưa biết chọn ngách gì, hãy xem xét những gợi ý sau đây:

Tôi đam mê lĩnh vực nào? Khi bạn làm điều bạn yêu thích, mọi thứ trở nên dễ dàng hơn. Đặc biệt, khi bạn đam mê một lĩnh vực nào đó, bạn sẽ hiểu rõ hơn về nó. Điều này có lợi cho việc tiếp thị và bán hàng.

Chủ đề nào có thể tạo ra từ 50 đến 100 bài viết cho blog/trang web của bạn? Đảm bảo rằng chủ đề bạn chọn cung cấp đủ nội dung để bạn có thể phát triển một trang web uy tín và thu hút người dùng. Nếu trang web của bạn không có đủ nội dung về một chủ đề, bạn sẽ không được coi là một nguồn cung cấp thông tin uy tín và cũng không thể thuyết phục ai đó mua hàng từ gợi ý của bạn.

Có chỗ cho bạn trong lĩnh vực này không? Một số lĩnh vực rất phổ biến và có khả năng sinh lời trong Affiliate Marketing, ví dụ: lĩnh vực giảm cân. Trước khi chọn một ngách như vậy, hãy đảm bảo rằng vẫn còn cơ hội cho bạn. Hãy tự hỏi liệu bạn có thể cạnh tranh với các Marketer khác trong ngách này không. Nếu không, hãy cân nhắc tìm ngách khác.

Nghiên cứu và Tham Gia Chương Trình Liên Kết

Sau khi xác định ngách bạn muốn hoạt động, bước tiếp theo là tìm hiểu về các Chương Trình Liên Kết và sản phẩm đáng tin cậy để quảng bá. Việc chọn lựa một Chương Trình Liên Kết có thể mất thời gian, nhưng đừng lo ngại vì điều này sẽ ảnh hưởng đến doanh thu của bạn.

Ví dụ:

Amazon, một sàn thương mại điện tử phủ sóng hầu hết các loại sản phẩm, có thể phù hợp với ngách của bạn bởi sự đa dạng của sản phẩm trên Amazon. Đây là nơi tốt để bắt đầu trong lĩnh vực Affiliate Marketing.

Clickbank cũng là một lựa chọn được nhiều Nhà Tiếp Thị Liên Kết yêu thích vì tỷ lệ hoa hồng từ các công ty trên trang web này rất hấp dẫn.

Bạn cũng có thể tham gia một số chương trình tiếp thị liên kết nổi bật tại Việt Nam như:

 • Masoffer: Là một nền tảng Affiliate Marketing uy tín tại Việt Nam với mức hoa hồng lên đến 20% (thuộc nhóm cao nhất hiện nay). Masoffer cung cấp thời gian thanh toán nhanh, đồng thời hỗ trợ Publisher bằng các công cụ tùy biến trang web như hệ thống báo cáo doanh thu tự động và quảng cáo tự động.
 • Accesstrade: Accesstrade là một nền tảng Affiliate Marketing uy tín nhất và đa dạng nhất ở Việt Nam, với những ưu điểm nổi bật như nhiều chiến dịch khác nhau, tỷ lệ hoa hồng cao, hệ thống vận hành thông minh, tính chuyển đổi cao, và công nghệ Nhật Bản đáng tin cậy.
 • Lazada: Chương trình liên kết Lazada cung cấp tỷ lệ hoa hồng là 8% cho mỗi đơn hàng thành công. Đây là một chương trình sử dụng công nghệ tiên tiến và cung cấp các công cụ quảng cáo hấp dẫn. (Lưu ý: Lazada có thể đã dừng chương trình Affiliate).
 • Affiliate Shopee: Đây là chương trình tiếp thị liên kết dành cho người bán Shopee Việt Nam. Chương trình này giúp bạn tăng doanh thu bằng cách chia sẻ liên kết tiếp thị sản phẩm và dịch vụ từ Shopee.
 • Zalora: Bạn có thể đăng ký Zalora thông qua hệ thống Commission Junction hoặc Zalora.vn, với mức hoa hồng lên đến 12% cho khách hàng mới và 5% cho khách hàng cũ.

Hầu hết các công ty uy tín cho phép bạn tham gia Chương Trình Liên Kết mà không phải trả bất kỳ phí nào. Trong quá trình đăng ký, bạn sẽ cần cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng hoặc PayPal để họ trả hoa hồng cho bạn khi có đơn hàng thành công.

Tạo Cơ Sở Cho Nội Dung Phát Triển

Sau khi hoàn thành giai đoạn nghiên cứu và tìm hiểu, đã đến lúc áp dụng kiến thức của bạn vào hành động. Nếu bạn mới bắt đầu và không rành về việc tạo trang web, cách dễ nhất để xây dựng cơ sở cho nội dung phát triển là sử dụng WordPress. WordPress là một hệ thống quản lý nội dung dễ sử dụng, ngay cả khi bạn không có kiến thức về lập trình, bạn vẫn có thể sử dụng nó.

Tạo Nội Dung Liên Kết Có Chất Lượng và Sáng Tạo

Khi tạo nội dung liên kết, hãy tập trung vào giải quyết các vấn đề và câu hỏi phổ biến mà người dùng trong ngách của bạn đang quan tâm. Trước khi viết bài trên blog, hãy tiến hành nghiên cứu từ khóa để tìm hiểu những gì người đọc đang tìm kiếm và quan tâm nhất. Hãy cũng nghiên cứu đối thủ cạnh tranh, xem xét các diễn đàn, mạng xã hội và phương tiện truyền thông để thu hẹp chủ đề cần viết trong bài blog của bạn.

Lưu Ý: Để giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm nội dung, bạn nên sắp xếp trang web thành các danh mục. Điều này cũng sẽ tốt cho việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO).

Xây Dựng Nền Tảng Người Quan Tâm

Người quan tâm không chỉ mang lại lưu lượng truy cập, mà còn giúp tạo ra doanh thu hấp dẫn. Vậy, làm thế nào để bắt đầu xây dựng một danh sách người quan tâm cho trang web mới của bạn? Hãy xem xét một số ý tưởng sau:

 1. Quảng cáo nội dung qua các kênh truyền thông xã hội: Đây là một cách dễ dàng và phổ biến để bắt đầu xây dựng danh sách người quan tâm. Tùy thuộc vào ngách của bạn, bạn có thể chọn sử dụng Facebook, Twitter, Instagram, Pinterest hoặc các mạng xã hội khác mà phù hợp.
 2. Xây dựng danh sách email: Sở hữu một danh sách email là rất quan trọng cho bất kỳ Affiliate Marketer nào. Bắt đầu bằng cách hướng tới các khách hàng tiềm năng hoặc khuyến khích độc giả của bạn đăng ký để nhận cập nhật từ blog của bạn. Sau đó, sử dụng danh sách này để chia sẻ nội dung và cơ hội liên kết với họ qua email.
 3. Sử dụng kỹ thuật SEO để tăng lưu lượng truy cập: Công cụ tìm kiếm vẫn là một nguồn lưu lượng quan trọng cho bất kỳ trang web nào. Hãy chắc chắn tuân theo các nguyên tắc SEO khi tạo nội dung trang web của bạn.
 4. Đầu tư vào quảng cáo trả tiền: Bạn có thể sử dụng quảng cáo trả tiền để tạo thêm lưu lượng truy cập vào trang web và tăng doanh số bán hàng. Bắt đầu với quảng cáo trả tiền trên các mạng xã hội vì chúng thường có giá rẻ hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể thử quảng cáo banner trên các trang web nhỏ hoặc sử dụng Google Ads tùy thuộc vào ngách của bạn.

Cung Cấp Các Chương Trình Ưu Đãi Liên Kết

Khi quảng cáo các ưu đãi liên kết, bạn có nhiều cách để làm điều này, tùy thuộc vào loại trang web bạn xây dựng và sản phẩm/dịch vụ bạn đang quảng cáo. Dưới đây là một số ý tưởng:

 • Viết bài đánh giá sản phẩm: Tạo các bài viết đánh giá chất lượng về sản phẩm và dịch vụ mà bạn liên kết. Trình bày sự thật và cung cấp ý kiến ​​khách quan để giúp người đọc ra quyết định mua sắm.
 • Đặt banner quảng cáo trên trang web: Sử dụng banner quảng cáo trực quan để hướng dẫn người dùng đến các sản phẩm hoặc dịch vụ bạn quảng cáo.
 • Liên kết nội dung trong bài viết: Chèn liên kết dưới dạng văn bản trong bài viết của bạn để hướng dẫn độc giả đến các sản phẩm hoặc dịch vụ bạn thảo luận.
 • Gửi quảng cáo qua email: Sử dụng danh sách email bạn đã xây dựng để chia sẻ các ưu đãi liên kết với khách hàng của bạn qua email marketing.
 • Tặng quà và giảm giá: Hãy xem xét việc cung cấp các ưu đãi đặc biệt cho người mua hàng thông qua liên kết của bạn, chẳng hạn như tặng quà kèm, giảm giá đặc biệt, hoặc vận chuyển miễn phí.

Lưu Ý: Khi thực hiện quảng cáo các ưu đãi liên kết, hãy đảm bảo bạn hiểu rõ tất cả các điều khoản và điều kiện của Chương Trình Liên Kết bạn đang tham gia.

Call Now Button