Cách hoạt động của Google Crawler

Cách hoạt động của Google Crawler

Trình thu thập thông tin web là một bot của công cụ tìm kiếm sao chép nội dung và liên kết của các trang trên internet để giúp lập chỉ mục các trang. 

Tất cả các kết quả do người dùng tìm kiếm sẽ xuất hiện do trình thu thập thông tin web.

Nó có nhiều tên khác nhau như Googlebot, kiến, bot và máy cắt web, v.v.

Các bài viết liên quan:

Làm thế nào nó hoạt động?

Làm thế nào nó hoạt động?

Bất cứ khi nào bất kỳ trang web nào được tạo ra, chủ sở hữu trang web đều muốn có lượng truy cập và để làm được điều đó, bạn cần phải làm SEO cho trang web của mình.

Hãy nhớ rằng không có lập chỉ mục các trang web của bạn sẽ không xuất hiện trong các công cụ tìm kiếm. 

Đối với điều này, bạn sẽ cần phải gửi yêu cầu đến google để lập chỉ mục trang web của bạn hoặc google lập chỉ mục tự động. Trình thu thập dữ liệu web giúp lập chỉ mục các trang web của bạn.

Trình thu thập thông tin web tạo kết nối thông qua robots.txt và làm theo các hướng dẫn đã cho được lưu trữ trong tệp. 

Nó đọc tất cả các trang trên trang web của bạn bao gồm văn bản, liên kết, văn bản thay thế và các thẻ khác nhau, đồng thời cập nhật những dữ liệu đó trong cơ sở dữ liệu của công cụ tìm kiếm.

Làm thế nào trình thu thập thông tin tìm thấy các trang web mới? 

Làm thế nào trình thu thập thông tin tìm thấy các trang web mới?

Cách đầu tiên là, Nó phát hiện ra các trang mới bằng cách theo dõi các trang hiện có đã được thu thập thông tin và lập chỉ mục.

Cách thứ hai là chủ sở hữu trang web cần yêu cầu google lập chỉ mục thông qua công cụ quản trị trang web.

Google đọc tất cả các chi tiết của trang và xác minh theo nguyên tắc quản trị trang web của google. 

Nếu Google tìm thấy một trang cụ thể theo nguyên tắc quản trị trang web thì trang đó sẽ được lập chỉ mục, nếu không nó sẽ không được lập chỉ mục.

Một số điều thú vị và hữu ích mà bạn có thể sử dụng trình thu thập thông tin web là gì?

Một số điều thú vị và hữu ích mà bạn có thể sử dụng trình thu thập thông tin web là gì?
 •      Kiểm tra tình trạng SEO của bạn
 •      Theo dõi hành vi của một mã html cụ thể
 •      Kiểm tra Web / Di động (w / một trình thu thập thông tin nâng cao với các khả năng của Phantom.js)
 •      Theo dõi các thay đổi về Mã hoặc Nội dung
 •      Đặt tất cả các trang web của tôi vào bộ nhớ cache sau khi phát hành mới
 •      Tự động truy xuất giá từ trang web của đối thủ cạnh tranh của tôi
 •      Lập chỉ mục các liên kết được mạng chia sẻ trên các mạng xã hội khác nhau để xây dựng dịch vụ đánh dấu trang 
 •      Lập chỉ mục và tổng hợp các bài đánh giá từ Yelp & Foursquare để có cái nhìn tổng quan toàn diện về những điều thú vị cần làm xung quanh tôi

Sau khi lập chỉ mục, các trang của bạn sẽ xuất hiện trong kết quả của công cụ tìm kiếm và người dùng có thể nhận được nhiều lưu lượng truy cập không phải trả tiền từ công cụ tìm kiếm.

Google thu thập thông tin trang web của tôi thường xuyên như thế nào?

Google thu thập thông tin trang web của tôi thường xuyên như thế nào?

Xếp hạng trên các công cụ tìm kiếm không phải là một môn khoa học chính xác. Thuật toán xác định thứ hạng trang web dựa trên hàng trăm yếu tố. 

Google Tìm kiếm sử dụng bot để tìm kiếm thông tin trên các trang web. Các chuyên gia gọi đây là “thu thập thông tin”. 

Thu thập thông tin là cách công cụ tìm kiếm tìm các trang mới và cập nhật để thêm vào chỉ mục. 

Do đó, hiểu những điều cơ bản về thu thập thông tin có thể giúp bạn hiểu liệu Google thậm chí có biết liệu trang web của bạn có ở đó hay không.

Google Spiders là gì?

Google Spiders là gì?

Đó là một khái niệm được chấp nhận rộng rãi rằng Google và các công cụ tìm kiếm khác có rất ít bot đang thu thập thông tin trên toàn bộ Internet, còn được gọi là nhện. 

Trình thu thập dữ liệu của Google thu thập dữ liệu các trang web bằng cách xem xét từng trang web trên web để quyết định giá trị của nó và thu thập thông tin để giúp tạo ra các thuật toán phức tạp, 

cuối cùng xác định thứ hạng của trang web trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERP). Những con bot nhỏ này có một công việc rất lớn!

Các bot này không phải là robot thực tế. Chúng là những đoạn mã nhỏ đi từ trang này sang trang khác, đọc nhiều mã hơn. 

Google đã đặt tên cho các đoạn mã trôi nổi này là bot hoặc nhện. Những con nhện Google này đang thu thập thông tin trên khắp trang web. 

Điều đó bao gồm trang web của bạn, lược qua mã và chuyển tiếp những gì họ tìm thấy trở lại các công cụ tìm kiếm.

Google thu thập thông tin một trang web thường xuyên như thế nào?

Đương nhiên, có những yếu tố khiến một số trang web được thu thập thông tin thường xuyên hơn những trang khác. 

Google khá cởi mở về các trình thu thập thông tin của họ và tần suất cũng như lý do họ thu thập dữ liệu các trang web. 

Họ có một trang toàn bộ, được gọi là Nguyên tắc quản trị trang web, dành riêng để giúp mọi người tìm hiểu về cách trình thu thập dữ liệu trang web của trình thu thập thông tin.

Câu hỏi “Google mất bao lâu để thu thập dữ liệu một trang web?” phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khi nói đến cách thức, thời điểm và lý do tại sao Google thu thập dữ liệu trang web của bạn.

 Không có chiến lược nhanh chóng và khó áp dụng cho mọi trang web và khung thời gian có thể từ vài ngày đến vài tuần. 

Một mẹo hay cần nhớ là tần suất của các trình thu thập thông tin của Google truy cập vào trang web của bạn phụ thuộc vào tần suất bạn cập nhật nó. 

Đối với các trang web liên tục thêm và cập nhật nội dung, trình thu thập thông tin của Google sẽ thu thập thông tin thường xuyên hơn — đôi khi nhiều lần trong một phút! 

Tuy nhiên, đối với một trang web nhỏ hiếm khi được cập nhật, các bot của Google sẽ chỉ thu thập dữ liệu vài ngày một lần.

Biết số liệu thống kê của bạn về tần suất Google thu thập dữ liệu trang web của bạn sẽ giúp bạn biết liệu nỗ lực của bạn có hiệu quả hay không và những lĩnh vực nào cần được tối ưu hóa thêm. 

Để biết Google mất bao lâu để thu thập dữ liệu trang web của bạn, bạn cần truy cập báo cáo Thống kê thu thập thông tin trong Search Console. Thực hiện theo các bước đơn giản dưới đây:

 • Đăng nhập vào Search Console.
 • Nhấp vào Cài đặt nằm ở cuối điều hướng bên trái.
 • Sẽ có một phần ‘Thống kê Thu thập thông tin’. Nhấp vào liên kết ‘Mở Báo cáo’ và xem dữ liệu có giá trị trong 90 ngày qua.

Nếu bạn có một trang web cũ hơn đang gặp sự cố khi thu thập thông tin và lập chỉ mục, thiết kế của trang web có thể là một vấn đề. 

Đôi khi, các trang web tạm thời không khả dụng khi Google cố gắng thu thập thông tin, vì vậy việc kiểm tra thống kê thu thập thông tin và xem xét lỗi có thể giúp bạn thực hiện các thay đổi để thu thập thông tin trang web của mình.

Google cũng có hai trình thu thập thông tin khác nhau: trình thu thập thông tin trên máy tính để bàn để mô phỏng người dùng trên máy tính để bàn và trình thu thập thông tin trên thiết bị di động để mô phỏng tìm kiếm trên thiết bị. 

Trong phần Cài đặt của Search Console, nó sẽ cho bạn biết thiết bị nào đã được sử dụng để thu thập thông tin và lập chỉ mục trang web của bạn.

Tôi có muốn Google thu thập thông tin và lập chỉ mục trang web của tôi không?

Tôi có muốn Google thu thập thông tin và lập chỉ mục trang web của tôi không?

ĐÚNG! Nếu bạn muốn trang web của mình hiển thị trong các trang kết quả của công cụ tìm kiếm của Google (SERP), bạn cần có trình thu thập thông tin của Google để thu thập dữ liệu trang web của bạn và lập chỉ mục các trang bắt đầu bằng những trang có giá trị nhất (đây là lý do tại sao sơ đồ trang web lại quan trọng đối với SEO). 

Bạn cần Google bắt đầu thu thập dữ liệu trang web của mình ngay lập tức và với tần suất nhiều nhất có thể. 

Nếu không có bot của Google thường xuyên thu thập dữ liệu trang web của bạn, bạn sẽ không có cơ hội được xếp hạng cao.

Càng nhiều trình thu thập thông tin của Google thu thập dữ liệu trang web của bạn, họ sẽ càng tin tưởng trang web của bạn, đăng ký thông tin và cập nhật bạn đã thực hiện và chuyển tiếp thông tin trở lại Google SERPs. 

Và các chiến thuật SEO bạn sử dụng trên trang web của mình càng tốt và càng thu thập được nhiều bot của Google, thì trang web của bạn sẽ tiếp tục được xếp hạng cao hơn.

Cách để Google thu thập thông tin trang web của bạn

Cách để Google thu thập thông tin trang web của bạn

Google lập chỉ mục hàng tỷ trang web. Do đó, không thể thu thập dữ liệu từng trang mỗi ngày. 

Như với bất kỳ doanh nghiệp nào, Google phải sử dụng tài nguyên của mình một cách khôn ngoan. Nếu trang web của bạn có lỗi không cho phép truy cập, thì Google sẽ không tiếp tục gửi bot đến trang web của bạn. 

Quan trọng hơn, Google sẽ không đưa người dùng đến trang web của bạn, điều này sẽ làm giảm lưu lượng truy cập và làm tăng nỗ lực tiếp thị trực tuyến của bạn. 

Mặc dù Google không đảm bảo việc lập chỉ mục trang web, nhưng bạn có thể yêu cầu Google thu thập dữ liệu trang web của bạn thường xuyên hơn bằng cách triển khai các chiến lược này.

Kiểm tra lỗi kết nối máy chủ

Đầu tiên và quan trọng nhất, hãy sử dụng Search Console để kiểm tra lỗi và các vấn đề về khả năng sử dụng. Sau đó, hãy khắc phục những vấn đề đó để cho phép các bot thu thập dữ liệu trang web của bạn.

Xem lại tệp robots.txt

Một điểm tốt khác để xem xét trước khi đi quá sâu vào đám cỏ dại là tệp robots.txt. Có thể cần phải loại trừ các trang nhất định khỏi được thu thập thông tin và lập chỉ mục. Có một số giá trị cũng được liệt kê do nhầm lẫn (nó xảy ra)! Nếu đúng như vậy, hãy dọn dẹp tệp robots.txt của bạn bằng cách xóa những trang mà bạn muốn trình thu thập thông tin của Google thu thập dữ liệu.

Có được các liên kết ngược có thẩm quyền cao

Backlink, còn được gọi là liên kết đến, là một liên kết từ một trang web khác cho các công cụ tìm kiếm biết rằng trang web của bạn có một số thẩm quyền. Những người khác đang chia sẻ nội dung của bạn, điều này làm cho thứ hạng của công cụ tìm kiếm chú ý và có thể khiến Google thu thập dữ liệu trang web của bạn. Liên kết càng có giá trị càng tốt. Đa dạng hóa chiến lược của bạn và theo đuổi hiệu quả thấp từ các nguồn địa phương có liên quan. Mặc dù thật tuyệt khi có được một liên kết ngược từ một trang web thực sự nổi tiếng như Forbes, các trang web nhỏ hơn có thể có giá trị tương đương và đôi khi thậm chí còn phù hợp hơn.

Thực hiện cập nhật trang web thường xuyên

E-A-T ngày càng có tầm quan trọng trong thế giới SEO. Một trong những cách tốt nhất để truyền tải điều này trên trang web của bạn là tạo nội dung mới hoặc thay thế nội dung hiện có không còn hoạt động tốt nữa. Ngoài ra, nội dung mới còn khuyến khích các trình thu thập thông tin của Google tìm kiếm trang web của bạn. Viết về nhân viên của bạn, ngành của bạn và sản phẩm của bạn. Ngoài ra, bao gồm các loại nội dung khác, video, hình ảnh, đồ thị và nội dung tương tác.

Tải lên sơ đồ trang web

Sơ đồ trang web phác thảo các trang trên trang web của bạn và giúp các công cụ tìm kiếm đọc trang web của bạn hiệu quả hơn. Bots đọc sơ đồ trang web, cho Google biết tần suất bạn cập nhật nội dung của mình. Bản thân Google nói rằng sơ đồ trang web không đảm bảo việc lập chỉ mục, nhưng nó có thể giúp các bot tìm hiểu về trang web của bạn.

Yêu cầu lập chỉ mục theo cách thủ công

Trong Search Console, bạn có thể gửi sơ đồ trang web của mình tới Google để yêu cầu các bot thu thập thông tin và lập chỉ mục trang web của bạn hoặc bạn có thể yêu cầu lập chỉ mục cho các trang riêng lẻ theo cách thủ công. Mặc dù điều này không đảm bảo rằng trang của bạn sẽ được thu thập thông tin và lập chỉ mục, nhưng nó giúp cảnh báo cho Google về những thay đổi mới mà bạn đã thực hiện đối với trang web của mình.

Liên kết nội bộ giữa các trang trên trang web của bạn

Liên kết nội bộ là một chiến lược khác có thể giúp các công cụ tìm kiếm hiểu rõ hơn về cách các trang được kết nối và yêu cầu Google thu thập dữ liệu trang web của bạn. Nếu bạn có các trang xếp hạng tốt, bạn có thể liên kết nội bộ đến các trang khác có thể không hoạt động (giả sử rằng chúng đủ liên quan để được liên kết) để chuyển một số giá trị.

Kiểm tra các khía cạnh kỹ thuật SEO của nội dung của bạn

Đảm bảo rằng bạn có tiêu đề tuyệt vời giới thiệu nội dung của mỗi trang. Viết các mô tả meta tuyệt vời để xác định nội dung trên trang. Giữ URL ngắn gọn, lý tưởng là dưới 50 ký tự. Hơn nữa, hãy đảm bảo rằng trang tải nhanh chóng.

Chia sẻ nội dung

Chia sẻ là một cách tuyệt vời để khuyến khích bot tìm kiếm trang web của riêng bạn. Trước tiên, hãy chia sẻ nội dung của bạn trên mạng xã hội. Thứ hai, phân phối nội dung trong cộng đồng ngành của bạn. Thứ ba, tìm các trang web có ảnh hưởng nơi bạn có thể cung cấp blog của khách. Và cuối cùng, yêu cầu khách viết blog viết cho trang web của bạn đáng tin cậy và xứng đáng. Thu hút những người có ảnh hưởng trong ngành của bạn liên kết đến trang của bạn.

Yêu cầu Google thu thập thông tin trang web của bạn thường xuyên hơn!

Yêu cầu Google thu thập thông tin trang web của bạn thường xuyên hơn!

SEO không phải là một môn khoa học chính xác. Đó là một thuật toán bí mật xác định xếp hạng trang web. 

Mặc dù vậy, có những chiến thuật mà bạn có thể thực hiện để giúp Google thu thập dữ liệu trang web của bạn thường xuyên hơn và xếp hạng cao hơn trong tìm kiếm để hướng lưu lượng truy cập đến trang web của bạn. 

Tại seobeginer, chúng tôi có hàng chục năm kinh nghiệm và hàng triệu bit dữ liệu mà chúng tôi sử dụng để giúp các doanh nghiệp nhỏ tăng cường sự hiện diện và doanh thu tự nhiên cho bạn. 

Hãy truy cập trang dịch vụ SEO doanh nghiệp nhỏ của chúng tôi để tìm hiểu thêm về nhóm của chúng tôi, công nghệ của chúng tôi và xem chúng tôi đã giúp hàng trăm doanh nghiệp nhỏ khác như của bạn thành công như thế nào!

Call Now Button