Hướng dẫn sử dụng Google Analytics từ A đến Z

Dịch vụ seo tổng thể

Nếu bạn chưa cài đặt Google Analytics (GA) trên trang web của mình và không sử dụng nó để theo dõi ai truy cập các trang web của bạn và họ đến từ đâu – thì hướng dẫn Google Analytics 101 này là dành cho bạn! Hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu này bao gồm mọi thứ mà người mới bắt đầu cần biết để sử dụng GA nhằm thúc đẩy thông tin chi tiết quan trọng về SEO, nội dung, chuyển đổi và hơn thế nữa.

Google Analytics được sử dụng để làm gì?

Google Analytics là một ứng dụng trực tuyến miễn phí để phân tích lưu lượng truy cập trang web của bạn từ tất cả các nguồn, thiết bị và hệ điều hành.

Với Google Analytics, bạn có thể có được một bức tranh rõ ràng về:

 • Cách khách truy cập tìm thấy trang web của bạn;
 • Khách truy cập ở lại trang web của bạn bao lâu;
 • Những trang nào mọi người truy cập;
 • Mọi người sử dụng thiết bị nào để truy cập trang web của bạn;
 • Thông tin chi tiết về đối tượng, như vị trí địa lý và nhân khẩu học;
 • Và nhiều hơn nữa

Bạn có thể sử dụng GA để phân tích dữ liệu lưu lượng truy cập trong bất kỳ khoảng thời gian nào bạn chọn. Tích hợp Google Analytics vào quy trình báo cáo của bạn giúp bạn xây dựng một bức tranh toàn cảnh về các nỗ lực tiếp thị và quảng cáo tổng thể của mình.

Tại sao bạn nên học cách sử dụng Google Analytics?

Hiểu cách mọi người tìm thấy và tương tác với trang web của bạn là bước đầu tiên để hiểu tác động của chiến lược SEO và liên tục cải thiện trang web của bạn. Cho đến khi bạn biết ai đang truy cập trang web của mình và cách họ đến đó, bạn không thể đánh giá tác động của các nỗ lực tiếp thị và cải thiện họ.

Google Analytics là công cụ cuối cùng để theo dõi số liệu trang web vì nó miễn phí, tương đối dễ học và chứa nhiều thông tin chi tiết mạnh mẽ.

Bạn có thể sử dụng Google Analytics để:

 • Thông báo các quyết định về nơi phân bổ nguồn lực của bạn.
 • Xác định vị trí lưu lượng truy cập giảm để tối ưu hóa trang web của bạn để có trải nghiệm người dùng tốt hơn.
 • Phát hiện sự thiếu hiệu quả giữa lượt truy cập và lượt chuyển đổi của khách truy cập để hợp lý hóa kênh tiếp thị của bạn.
 • Tìm hiểu khán giả của bạn là ai, họ đến từ đâu và họ tương tác với loại nội dung nào.
 • Theo dõi tác động của các hoạt động SEO của bạn.

Trong một thế giới mà dữ liệu thúc đẩy các quyết định, học Google Analytics và hiểu cách sử dụng nó là những kỹ năng quan trọng đối với mọi nhà tiếp thị.

Ai nên sử dụng Google Analytics?

Bất kỳ ai điều hành một trang web và quan tâm đến việc cải thiện lưu lượng truy cập hoặc doanh số bán hàng của họ nên học cách sử dụng Google Analytics. Cho dù bạn là người mới tiếp thị kỹ thuật số hay bạn đã làm tiếp thị trực tuyến trong nhiều năm, Google Analytics là một công cụ quan trọng trong bộ công cụ của mọi nhà tiếp thị.

Google Analytics đặc biệt hữu ích cho:

 • Chủ doanh nghiệp: Google Analytics có thể cung cấp hiểu biết cấp cao về những ai truy cập trang web của bạn và truy cập vào thông tin chi tiết giúp bạn phân bổ ngân sách tiếp thị của mình cho các chiến lược tiếp thị mang lại kết quả cao nhất.
 • Quản trị viên web: Sử dụng Google Analytics để lập bản đồ trải nghiệm người dùng tổng thể để bạn có thể cải thiện điểm yếu và phát huy điểm mạnh của mình.
 • Nhà tiếp thị nội dung: Theo dõi cách khách truy cập tìm thấy nội dung của bạn, chủ đề nào thu hút sự tham gia, nghiên cứu cơ hội nội dung và luôn cập nhật khả năng hiển thị của tìm kiếm.
 • Bộ phận bán hàng: Quan sát các mẫu cấp cao trong đường dẫn khách hàng đến mua hàng – từ điểm tiếp xúc đầu tiên thông qua chuyển đổi (hoặc thoát) – và đi sâu vào dữ liệu chi tiết để hiểu ai mua, ai không và tại sao.
 • Người quản lý tiếp thị: Tìm hiểu nguồn lưu lượng nào thúc đẩy doanh thu và đi sâu vào những từ khóa bạn đang xếp hạng để lập kế hoạch cải thiện chiến lược SEO của bạn.

Cách thiết lập Google Analytics

Thiết lập Google Analytics không khó, nhưng có một số bước liên quan, vì vậy hãy dành một chút thời gian để thực hiện quá trình này mà không bị gián đoạn.

Trước tiên, bạn sẽ muốn tạo một tài khoản cho Google Analytics. Bạn có thể bắt đầu tài khoản GA bằng địa chỉ Gmail hiện có hoặc tạo một tài khoản mới để đính kèm với Google Analytics. Khi tài khoản của bạn được thiết lập, bạn có thể tạo mã theo dõi mà bạn sẽ đặt trên trang web của mình, mã này cho phép GA kéo dữ liệu trang web vào trang tổng quan của bạn.

Bên trong trang tổng quan Google Analytics, hãy nhấp vào tab “Quản trị” từ menu ở phía bên trái của trang:

Trang tổng quan quản trị có một phần được gọi là Thông tin theo dõi, nơi bạn sẽ nhận được mã để liên kết trang web của mình, vì vậy hãy nhấp vào phần đó ở giữa màn hình:

Tiếp theo, Thông tin theo dõi sẽ mở rộng thành menu riêng của nó, vì vậy bạn có thể nhấp vào Mã theo dõi:

Khi ở trên màn hình Mã theo dõi, bạn sẽ thấy số ID theo dõi và mã HTML. Giữ mã HTML tiện dụng trong Notepad hoặc trên tab Google Analytics, vì nhiều hệ thống quản lý nội dung (CMS) sẽ yêu cầu điều đó khi bạn triển khai GA trên trang web của mình.

Thêm Google Analytics vào trang web của bạn

Các bước tiếp theo để thiết lập Google Analytics sẽ khác nhau tùy thuộc vào CMS bạn có và phương pháp bạn muốn sử dụng để bật GA trên trang web của mình.

Dưới đây là một số tài nguyên bạn có thể sử dụng:

 • WordPress – Theme Editor & Plugin Methods
 • Shopify
 • Google Tag Manager

Sau khi thêm GA vào trang web của bạn, hãy quay lại tab Google Analytics và nhấp vào “Send test traffic” để đảm bảo mọi thứ hoạt động bình thường.

Cách sử dụng Trang tổng quan Google Analytics

Ngay cả trước khi bạn khám phá các menu, trang tổng quan chính của Google Analytics cung cấp quyền truy cập tức thì vào dữ liệu và thông tin chi tiết có giá trị. Mỗi tiện ích con trên trang tổng quan chính cung cấp ảnh chụp nhanh dữ liệu từ một báo cáo phân tích cơ bản, vì vậy bạn có thể quyết định những gì đáng để khám phá.

Điều chỉnh ngày trong mỗi tiện ích con để xem lưu lượng truy cập của bạn trong bất kỳ khoảng thời gian nào hoặc nhấp vào các nút ở góc dưới cùng bên phải của mỗi bảng để tìm hiểu sâu hơn về dữ liệu cụ thể.

Từ trang tổng quan chính, bạn sẽ thấy dữ liệu chung về lưu lượng truy cập trang web của mình: người dùng, phiên, tỷ lệ thoát, thời lượng và người dùng hoạt động trong thời gian thực:

Tiện ích tiếp theo bao gồm các nguồn lưu lượng truy cập. Biểu đồ thanh hiển thị các sắc thái khác nhau của màu xanh lam cho từng nguồn: lưu lượng truy cập trực tiếp, tìm kiếm không phải trả tiền, quảng cáo có trả tiền, phương tiện truyền thông xã hội, giới thiệu và bản tin email, v.v.

Trang tổng quan chính của Google Analytics cũng cung cấp các hình ảnh hiển thị cho thấy những người dùng đang hoạt động của bạn theo thời gian dưới dạng biểu đồ đường thuận tiện cùng với tỷ lệ giữ chân cho phân tích theo nhóm:

Các widget tiếp theo cho bạn biết khi nào, ở đâu và cách khách truy cập vào trang web của bạn. Bạn có thể phân tích đối tượng của mình dựa trên quốc gia xuất xứ của họ được liên kết với địa chỉ IP của họ, cùng với thời gian ưa thích của họ để truy cập trang web của bạn và họ sử dụng thiết bị nào.

Hãy nhớ rằng các menu dọc theo bên trái của trang tổng quan và các nút ở góc dưới cùng bên phải của mỗi tiện ích con cung cấp thêm thông tin chi tiết về từng chủ đề.

Google Analytics cũng cung cấp thông tin chi tiết hữu ích ở phía bên phải của màn hình trang tổng quan. Google Analytics Intelligence sẽ thông báo cho bạn về các mẫu cụ thể, mẹo để cải thiện, các điểm yếu và hơn thế nữa – tất cả đều dựa trên dữ liệu trang web được cá nhân hóa của bạn.

Khi bạn đã hiểu cơ bản về lưu lượng truy cập của mình từ trang tổng quan, bạn có thể chuyển sang menu chính ở bên trái để tạo báo cáo hoặc khám phá thông tin chi tiết hơn.

Mục menu đầu tiên bao gồm lưu lượng truy cập thời gian thực. Bạn có thể tìm ra ai hiện đang ở trên trang web của mình, họ đang truy cập từ đâu, trang họ đang xem và hơn thế nữa.

Mục menu tiếp theo bao gồm trang điểm đối tượng của bạn. Google đã mở rộng phần chi tiết này trong nhiều năm. Bạn có thể sử dụng những thông tin chi tiết này để hiểu những ai truy cập trang web của bạn và giá trị tổng thể mà bạn thu được từ mỗi khách hàng.

Báo cáo Chuyển đổi giải thích cách khách truy cập tìm thấy trang web của bạn. Tổng quan bao gồm các nguồn lưu lượng truy cập như tìm kiếm không phải trả tiền, mạng xã hội và lưu lượng truy cập trực tiếp. Tìm hiểu sâu hơn để xem dữ liệu chi tiết về các lượt truy cập riêng lẻ hoặc phân tích xu hướng theo thời gian.

Báo cáo Hành vi cho biết cách mọi người tương tác với trang web của bạn khi họ đến. Tìm hiểu xem mọi người truy cập trang nào, họ ở lại mỗi trang trong bao lâu, cũng như toàn bộ trang web của bạn và xác định các cơ hội để cải thiện tốc độ trang web hoặc trải nghiệm người dùng của bạn.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, phần Chuyển đổi chia nhỏ các hành động quan trọng nhất xảy ra trên trang web của bạn, bao gồm mua hàng Thương mại điện tử, đăng ký email, hoàn thành biểu mẫu, tải xuống tệp và gọi điện thoại. Sử dụng phần này để theo dõi tỷ lệ chuyển đổi của bạn để bạn có thể tập trung nỗ lực vào các lĩnh vực thúc đẩy mức độ tương tác có ý nghĩa như:

 • Nguồn lưu lượng
 • Các loại nội dung
 • Các kênh truyền thông xã hội

Cách sử dụng Báo cáo Google Analytics

Có hàng chục báo cáo khác nhau trong Google Analytics, mỗi báo cáo có thể được sắp xếp và lọc dựa trên nhu cầu cụ thể của bạn. Khả năng là gần như vô tận.

Tuy nhiên, bạn nên giữ các báo cáo của mình được nhóm theo ba mục đích chính:

 • Báo cáo đối tượng
 • Báo cáo chuyển đổi
 • Báo cáo hành vi

Các nhóm này sẽ giữ cho dữ liệu của bạn tập trung vào các mục tiêu cụ thể để bạn có thể ưu tiên những thông tin chi tiết mà bạn muốn thực hiện.

Báo cáo Đối tượng Google Analytics

Báo cáo phân tích đối tượng của bạn giúp bạn biết những người thực sự truy cập vào trang web của bạn. Từ menu bên trái, hãy nhấp vào Đối tượng, sau đó nhấp vào Tổng quan và bạn sẽ thấy hình ảnh trực quan về cấu trúc lưu lượng truy cập chung của mình.

Ở góc bên trái của màn hình Tổng quan về đối tượng, bạn cũng sẽ thấy tiện ích con với các tùy chọn để khám phá hệ điều hành mà khách truy cập của bạn sử dụng và quốc gia, thành phố, thiết bị mà họ đang truy cập. Bạn thậm chí có thể xem thông tin nhân khẩu học cơ bản.

Quay lại menu bên trái trong Thông tin chi tiết về đối tượng, nhấp vào Sở thích và Google Analytics sẽ hiển thị các chủ đề mà đối tượng của bạn quan tâm và tỷ lệ phần trăm khán giả của bạn thuộc về mỗi phân khúc:

Tab Đối tượng có rất nhiều dữ liệu khác để khám phá, vì vậy hãy thử nghiệm với việc tạo báo cáo tùy chỉnh hoặc sáng tạo với các thông tin chi tiết về đối tượng khác.

Báo cáo chuyển đổi Google Analytics

Báo cáo chuyển đổi rất quan trọng vì chúng cho bạn biết cách mọi người tìm thấy trang web của bạn. Bạn không thể tăng lưu lượng truy cập vào trang web của mình nếu bạn không biết mọi người khám phá bạn ở đâu.

Để đánh giá nguồn lưu lượng truy cập nào tạo ra lượt truy cập chất lượng cao nhất – như thời lượng phiên dài hơn, tỷ lệ chuyển đổi tốt hơn hoặc mức độ tương tác cao – hãy so sánh kết quả của báo cáo chuyển đổi trong bối cảnh dữ liệu hành vi của bạn.

So sánh kết quả của báo cáo chuyển đổi của bạn trong bối cảnh dữ liệu hành vi của bạn để xem nguồn nào đang mang lại lưu lượng truy cập đủ điều kiện nhất.

Tải xuống báo cáo từ trang tổng quan chuyển đổi chính để xem khách truy cập của bạn đến từ đâu hoặc tùy chỉnh các báo cáo của riêng bạn.

Dữ liệu chuyển đổi Google Analytics của bạn cũng bao gồm các báo cáo chi tiết như dữ liệu Mối quan hệ xã hội để theo dõi cách khách truy cập tìm thấy trang web của bạn từ phương tiện truyền thông xã hội và cách họ hoạt động khi họ ở trên trang của bạn:

Báo cáo Hành vi Google Analytics

Loại báo cáo cuối cùng mà bạn muốn khám phá bao gồm dữ liệu về cách mọi người tương tác với trang web của bạn. Tại đây, bạn có thể mở khóa những thông tin chi tiết quan trọng về những thứ như thời lượng phiên, tỷ lệ thoát, nơi mọi người thoát khỏi trang web của bạn, v.v.

Các tab khác trên menu Hành vi bao gồm dữ liệu chi tiết về hành trình cụ thể của người dùng thông qua nội dung trên trang web của bạn – từ điểm tiếp xúc đầu tiên đến chuyển đổi hoặc thoát.

Cách sử dụng Google Analytics: 5 Mẹo & Chiến lược

Ngay cả với mọi thứ mà chúng tôi đã đề cập trong hướng dẫn này, chúng tôi chỉ mới xem xét bề mặt của những gì Google Analytics phải cung cấp. Tuy nhiên, hãy bắt đầu với sáu mẹo này và trước khi bạn biết nó, bạn sẽ trên đường thành thạo phân tích dữ liệu nâng cao với GA.

 1. Tập trung vào các mục tiêu của bạn

Google Analytics có thể trở nên quá tải. Vì vậy, hãy luôn mở nền tảng với một mục tiêu cụ thể để tránh bị phân tâm và đi lang thang xuống hố thỏ. (Mặc dù đôi khi bạn học được những điều thú vị trong lỗ thỏ!)

 1. Kiểm tra cụm từ tìm kiếm nội bộ của bạn

Trong phần Hành vi của menu Google Analytics, báo cáo Tìm kiếm trang web sẽ tiết lộ thông tin tuyệt vời về những gì mọi người nhập vào thanh tìm kiếm nội bộ của trang web của bạn. Sử dụng dữ liệu này để xác định khoảng trống nội dung, mở rộng nội dung và cải thiện điều hướng trang web của bạn.

 1. Tích hợp với các công cụ phân tích khác

Bản thân Google Analytics thật đáng kinh ngạc, nhưng bạn có thể nhân đôi lợi ích khi tích hợp nó với các công cụ khác. Ví dụ: tiếp thị qua email, mạng xã hội, CRM và các công cụ tiếp thị khác có thể tích hợp hoàn toàn với Google Analytics để tập hợp dữ liệu từ các nguồn khác.

 1. Theo dõi hành trình của khách hàng

Trong tab menu Hành vi, hãy nhấp vào Luồng hành vi và Google Analytics sẽ hiển thị từng lần phát của mỗi phiên trang web. Điều này rất hữu ích cho việc theo dõi các mẫu về đường dẫn đến mua hàng của khách hàng, xác định khoảng trống mà khách hàng tiềm năng bỏ qua và tăng cường trải nghiệm người dùng tổng thể trên trang web của bạn.

 1. Phân tích tốc độ trang web

Tốc độ trang web của bạn ảnh hưởng đến SEO và hành vi trên trang web. Đó là lý do tại sao Google Analytics đã phát triển để bao gồm một số phần chỉ dành riêng cho việc cải thiện tốc độ trang web của bạn.

Google Analytics sẽ chia nhỏ thời gian tải trang riêng lẻ cho các trang hàng đầu của bạn trong một khoảng thời gian nhất định và thậm chí cung cấp các đề xuất được cá nhân hóa để cải thiện thời gian tải nếu cần.

Phần còn lại là tùy thuộc vào bạn

Google Analytics cung cấp dữ liệu quan trọng về nguồn lưu lượng truy cập trang web, nhân khẩu học đối tượng và hành vi của người dùng. Mọi nhà tiếp thị nên biết cách sử dụng GA để rút ra thông tin chi tiết hữu ích và đưa dữ liệu của họ vào hoạt động cho họ. Tôi hy vọng hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu của Google Analytics này khuyến khích bạn tìm hiểu sâu hơn và tìm hiểu thêm về những con số đằng sau những nỗ lực tiếp thị kỹ thuật số của bạn.

Các ưu tiên cạnh tranh có đang thúc đẩy SEO trở lại ổ đĩa của bạn không? Chúng tôi có thể giúp! seobeginer hoạt động giống như một phần mở rộng của nhóm hiện tại của bạn – xây dựng các chiến dịch đoạt giải thưởng và luôn cập nhật các biến động tìm kiếm. Chúng tôi coi trọng về SEO thành công của bạn, vì vậy bạn không cần phải làm như vậy.

Call Now Button