LCP là gì?

Trong hướng dẫn này, chúng ta sẽ khám phá LCP là gì? Tại sao nó lại quan trọng, lợi ích của nó và những cải tiến nào bạn có thể thực hiện để tối ưu hóa trang web của

Chúng tôi đã đề cập đến ba Core Web Vitals trong bài viết trước của chúng tôi về cách tối ưu hóa cho bản cập nhật Core Web Vitals của Google . Tuy nhiên, chúng ta không thể nói về Core Web Vitals nếu không đi sâu vào một yếu tố chính: LCP, còn được gọi là tạo nội dung lớn nhất.

LCP là gì?

Xem thêm:

LCP là gì và tại sao nó lại quan trọng?

LCP là viết tắt của Largest Contentful Paint. LCP là thước đo tốc độ trang; nó cho bạn biết mất bao lâu để nội dung chính của trang web tải (về cơ bản là khi trang đó có thể đọc được đối với người dùng.)

LCP khá không thể thiếu đối với trải nghiệm người dùng. Người dùng thường không muốn quanh quẩn và đợi trang web tải khi họ có thể ngay lập tức có được trải nghiệm tốt hơn ở nơi khác. 

Nếu LCP của bạn thấp, bạn có thể gặp phải tỷ lệ thoát cao hơn và xếp hạng tổng thể của bạn có thể bị ảnh hưởng. LCP xấu thậm chí có thể dẫn đến tỷ lệ chuyển đổi thấp hơn – không tốt cho các doanh nghiệp mới chớm nở. 

Điều đó bao gồm bất kỳ hình ảnh, video hoặc khối văn bản nào hiển thị mà người dùng không cần phải cuộn xuống để tìm chúng. Hãy ghi nhớ điều này khi lưu ý bất kỳ khu vực nào có vấn đề. 

Xác định LCP Tốt hay Kém

Theo nguyên tắc của Google, nội dung chính trên trang của bạn phải tải trong vòng 2,5 giây đầu tiên khi người dùng truy cập để kiếm được LCP tốt. Biểu đồ dưới đây cho thấy điều này chi tiết hơn:

Nếu người dùng của bạn phải đợi năm giây trở lên để tải nội dung chính (tức là nếu LCP của bạn kém và cần được cải thiện), họ rất có thể sẽ từ bỏ và tìm kiếm nơi khác. 

Nguyên tắc của Google chỉ rõ thêm rằng LCP của bạn cần được xếp hạng là ‘tốt’ ít nhất 75% thời gian . Nếu bạn có thể quản lý điều này, hiệu suất của bạn sẽ tăng vọt.

Chúng tôi sẽ xem xét LCP cụ thể của bạn trong giây lát. Bây giờ, chúng ta hãy tập trung vào các nguyên nhân chung của LCP kém và cách giải quyết chúng. 

Nguyên nhân nào gây ra LCP kém?

Về mặt kỹ thuật, danh sách những gì có thể gây ra LCP kém là vô tận. 

Đó có thể là bất kỳ thứ gì chiếm nhiều dung lượng: trình phát đa phương tiện tích hợp có thể làm chậm trang, các trang trình bày hình ảnh chưa được tối ưu hóa, các nút mạng xã hội hoặc thậm chí các tiện ích như đăng nhập, biểu mẫu đăng ký bản tin, v.v.

Nguyên nhân nào gây ra LCP kém?

Nhưng chúng ta hãy tìm hiểu cụ thể hơn một chút.

Như hình trên cho thấy, các yếu tố gây ra LCP kém thường thuộc bốn nhóm chính:

Thời gian phản hồi của máy chủ chậm

Việc có thời gian phản hồi của máy chủ chậm sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến tất cả các chỉ số tốc độ tải của bạn và do đó, đây là nguyên nhân chính dẫn đến LCP kém. 

Thời gian phản hồi chậm của máy chủ thường là kết quả của các sự cố với cơ sở hạ tầng back-end của bạn, các truy vấn cơ sở dữ liệu chưa được tối ưu hóa hoặc các phản hồi API. Mất nhiều thời gian để giải quyết – tất cả đều xảy ra trong nền trang web của bạn. 

Bước đầu tiên để cải thiện điều này chỉ là đảm bảo bạn lưu trữ trang web của mình trên một máy chủ tốt. 

JavaScript và CSS chặn hiển thị

Mặc dù tùy chỉnh trang web của bạn là một cách tuyệt vời để giúp nó nổi bật. Nhưng việc thêm JavaScript và CSS để làm đẹp chủ đề trang web của bạn và nội dung. Sẽ ảnh hưởng đến thời gian tải trang web của bạn.

Đôi khi, ý tưởng tốt hơn là gắn bó với một thiết kế trang web ít “nặng” hơn. Giảm số lượng plugin bạn có, đặc biệt là trong màn hình đầu tiên, vì lợi ích của LCP của bạn.

Thời gian tải tài nguyên chậm

Sẽ mất nhiều thời gian để tải – đó chỉ là một thực tế của cuộc sống. 

Nếu bạn có nhiều hình ảnh, GIF và hộp văn bản chất lượng cao. Chưa được tối ưu hóa để hiển thị trong màn hình đầu tiên, thì LCP của bạn sẽ bị ảnh hưởng. 

Cách khắc phục LCP kém

Có một số bản sửa lỗi cho LCP kém – một số trong số đó dễ dàng hơn những cách khác. Chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn một vài cách đơn giản hơn ở đây.

Cách khắc phục LCP kém

Tối ưu hóa CSS của bạn

Tệp CSS là tài nguyên chặn hiển thị. Tài nguyên phải được tải và xử lý trước khi máy chủ có thể hiển thị toàn bộ trang. 

Tuy nhiên, bạn có thể tối ưu hóa tệp CSS bằng cách xóa thủ công mã không sử dụng, giảm thiểu tệp CSS đang sử dụng hoặc tối ưu hóa hình ảnh nền CSS của bạn bằng các truy vấn phương tiện.

Nghe có vẻ phức tạp, nhưng có rất nhiều tài nguyên. Hướng dẫn về các chỉ số tốc độ lấy người dùng làm trung tâm có thể giúp ích!

Tối ưu hóa hình ảnh của bạn

  • Cân nhắc chuyển đổi hình ảnh của bạn sang các định dạng hiệu quả hơn
  • Sử dụng video thay vì GIF (chúng mất ít thời gian hơn để tải)
  • Đảm bảo hình ảnh của bạn có kích thước chính xác

Và nó luôn đáng để suy nghĩ: tôi có thực sự cần hình ảnh này không? Nó có thêm gì vào trang của tôi không? Nếu không, nó có thể đáng để loại bỏ nó. 

Các bài liên quan:

Tối ưu hóa WebFonts của bạn

Phông chữ thường có trong các tệp lớn. Do đó, nội dung văn bản ở một phông chữ không phổ biến sẽ không hiển thị trên một trang cho đến khi tải tệp phông chữ.

Người dùng sẽ mất nhiều thời gian hơn để xem thông tin cần thiết trên một trang web! Điều đó sẽ không làm được.

Để tránh điều này, bạn sẽ muốn tối ưu hóa WebFonts của mình. Bằng cách giảm kích thước WebFont của bạn, sử dụng hiển thị phông chữ. Hoặc cập nhật kiểu trang của bạn để sử dụng phông chữ tùy chỉnh . Tốc độ tải trang sẽ tăng lên.

Tối ưu hóa JavaScript của bạn

Bạn viết JavaScript của mình, nhận tất cả thông tin bạn cần vào nó, và bạn đã sẵn sàng, phải không? 

Không hẳn. Nếu JavaScript của bạn đã tồn tại được một thời gian. Thì bạn nên kiểm tra lại nó vì nó có thể khiến bạn tốn tốc độ tải trang. 

Một số điều bạn có thể làm để tối ưu hóa JavaScript của mình (với các chỉ số LCP mới nhất) bao gồm:

  • loại bỏ mã không sử dụng
  • kiểm tra xem mã của bạn có cập nhật và tương thích với các trình duyệt hiện đại không
  • cài đặt JavaScript hiện đại và giảm tải trọng bằng tách mã 

Khám phá LCP của bạn

Một nơi tốt để bắt đầu với việc kiểm tra hiệu suất LCP của bạn là sử dụng các công cụ mà Google đã cung cấp. Google Search Console, Google Page Insights và Lighthouse.

Khám phá LCP của bạn
LCP là gì?

Bạn sẽ tìm thấy một tab cho Core Web Vitals trong thanh điều hướng bên trái trong Google Search Console. Vào tab này sẽ hiển thị cho bạn tổng quan về các URL của bạn. Từ đó, khá dễ dàng để biết được bất kỳ vấn đề nào có thể xảy ra và bạn có thể thực hiện những điều chỉnh nào để giải quyết chúng. 

Nếu bạn chưa thiết lập Google Search Console cho trang web của mình, đừng lo lắng. Bạn cũng có thể truy cập thông tin này thông qua các công cụ Lighthouse và PageSpeed ​​Insights. Nếu bạn chưa quen với PageSpeed ​​Insights, bạn có thể tìm thấy giải thích đầy đủ. Cách sử dụng công cụ này của Google trên blog của chúng tôi.

Semrush có thể làm gì để giúp đỡ?

Vì vậy, bạn đã đăng ký LCP của mình và bạn đã xác định được bất kỳ vấn đề nào. Bây giờ bạn phải làm việc để sửa chữa chúng và sau đó lặp lại toàn bộ quy trình trong một hoặc hai tuần. 

Việc duy trì liên tục SEO của bạn để duy trì LCP của trang web của bạn có thể trở nên mệt mỏi nhanh chóng. Tin tốt là chúng tôi biết chính xác cách bạn có thể làm cho quy trình này hiệu quả hơn

Kiểm tra tốc độ trang web của bạn bằng công cụ và tạo danh sách tất cả các vấn đề và cải tiến có thể xảy ra – giống như PageSpeed ​​Insights nhưng tốt hơn. Công cụ Kiểm tra trang web cũng sẽ quét các lỗi kỹ thuật SEO để cung cấp cho bạn các biểu đồ và bảng dễ đọc giải thích tất cả các vấn đề và cách khắc phục.

Semrush có thể làm gì để giúp đỡ?
LCP là gì?

Sử dụng dữ liệu này để theo dõi LCP của bạn theo thời gian và bạn chắc chắn sẽ nâng cấp hiệu suất tốc độ web của mình ngay lập tức.

Vẫn cảm thấy hơi không tự tin? Để biết thêm thông tin về việc sử dụng Kiểm tra trang web cho tốc độ trang nói chung, hãy xem bài đăng trên blog của chúng tôi về việc đo lường Sức mạnh web cốt lõi với Kiểm tra trang web của Semrush .

Chat Facebook