SEO Local – Cách tối ưu SEO local

local seo là gì

Một trong những vấn đề mà tôi thường nhận được nhiều câu hỏi qua inbox và email là về Local SEO.

Local SEO là việc tối ưu hóa các từ khóa liên quan đến một địa phương cụ thể. Chẳng hạn, các từ khóa như “dịch vụ SEO tphcm,” “thiết kế website hồ chí minh,” hoặc “dạy SEO tp hồ chí minh” đều thuộc về lĩnh vực Local SEO.

Điều này dường như rõ ràng, vì nhiều doanh nghiệp muốn tập trung vào thu hút khách hàng trong một khu vực cụ thể để khai thác tối đa tiềm năng của họ. Đồng thời, họ cũng muốn đảm bảo chất lượng khi mở rộng phạm vi kinh doanh ra toàn quốc.

Số liệu cho thấy 46% kết quả tìm kiếm trên Google liên quan đến các doanh nghiệp địa phương. Con số này chứng tỏ nhu cầu trong lĩnh vực SEO Local đang ngày càng tăng. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là có tới 56% doanh nghiệp vẫn chưa sử dụng dịch vụ Google My Business.

Bạn đã biết rằng việc thiết lập và quản lý tài khoản Google My Business là bước quan trọng để bắt đầu quá trình Local SEO chưa? Nếu bạn nằm trong số 56% doanh nghiệp chưa tham gia vào Google My Business, có lẽ bạn sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc xây dựng chiến dịch SEO Local của mình.

Google My Business không chỉ là một bước khởi đầu quan trọng mà còn mang lại hiệu quả không ngờ khi bạn bắt đầu triển khai chiến dịch SEO Local.

Vậy SEO Local là gì và những lợi ích nào nó mang lại? Hãy tiếp tục đọc bài viết dưới đây, tôi sẽ giải thích và hướng dẫn bạn cách thực hiện SEO Local một cách chi tiết.

Bắt đầu thôi!

SEO local là gì ?

SEO Local là một quá trình tối ưu hóa sự xuất hiện của bạn trên internet nhằm thu hút nhiều khách hàng hơn từ các tìm kiếm liên quan đến cùng một vị trí địa phương. Các tìm kiếm này thường xảy ra trên nhiều công cụ tìm kiếm như Google, Bing, Yelp, Apple Maps, và nhiều công cụ khác.

Tuy nhiên, Google vẫn là công cụ tìm kiếm phổ biến nhất và chiếm đến khoảng 87% thị phần tìm kiếm ở Việt Nam. Vì vậy, trong bài viết này, chúng tôi sẽ tập trung hướng dẫn bạn cách tối ưu hóa trang web trên Google.

Tại sao SEO Local lại quan trọng

Đầu tiên, 46% tất cả các tìm kiếm trên Google có liên quan đến “Mục đích địa phương” (Local Intent) (theo Search Engine Roundtable).

Thứ hai, khoảng 29% trong số tất cả kết quả tìm kiếm trên Google chứa “Local Pack” (theo RankRanger).

Hơn nữa, 76% người dùng thực hiện tìm kiếm địa phương trên điện thoại di động của họ khi họ đến cửa hàng hoặc doanh nghiệp (theo Google).

Những số liệu này chỉ ra rằng nhu cầu tìm kiếm thông tin địa phương chiếm một phần lớn trong SEO. Vì vậy, nếu bạn có thể xuất hiện trước trong các kết quả tìm kiếm này, khả năng lớn là người dùng sẽ tìm đến bạn trong vài phút và trở thành khách hàng.

Tìm hiểu cách hoạt động của SEO Local.

SEO Local hoạt động tương tự như tìm kiếm thông thường trên Google. Khi ai đó thực hiện tìm kiếm, Google sẽ quét các trang web để hiển thị kết quả tốt nhất cho truy vấn đó.

Tuy nhiên, điều làm cho Local SEO đặc biệt là Google sử dụng một loạt các yếu tố xếp hạng khác nhau để xác định vị trí của các kết quả tìm kiếm địa phương. Điều này bao gồm:

 1. Vị trí của người dùng tìm kiếm.
 2. Thông tin cơ bản về địa chỉ (NAP Citations).
 3. Thông tin liên quan đến doanh nghiệp trên Google My Business.
 4. Từ khóa liên quan đến doanh nghiệp trên Google My Business.
 5. Đánh giá và đánh giá trực tuyến.
 6. Số lượng “đăng ký” tại địa điểm.
 7. Chia sẻ trên mạng xã hội.
 8. Xếp hạng sao trên Google Maps cho doanh nghiệp.

Tất cả những yếu tố này cùng đóng góp vào việc xác định vị trí của doanh nghiệp trong kết quả tìm kiếm địa phương.

Sự khác biệt giữa “Kết quả tìm kiếm Snack Pack” và “Kết quả tìm kiếm tự nhiên”.

Để làm rõ điều này, hãy cùng xem một ví dụ cụ thể. Giả sử tôi đang ở quận Bình Thạnh và muốn tìm địa chỉ của một quán cà phê để mua cà phê sáng. Khi tôi thực hiện tìm kiếm trên Google, kết quả hiển thị như sau:

 1. Kết quả tìm kiếm “Snack Pack”: Đây là phần đầu trang kết quả tìm kiếm, hiển thị tên của 3 quán cà phê địa phương phổ biến nhất gần quận Bình Thạnh. Đây là nơi người dùng thường xem trước tiên.
 2. Kết quả tìm kiếm tự nhiên: Đây là các kết quả tìm kiếm tự nhiên bên dưới phần Snack Pack. Đây là những trang web và doanh nghiệp xuất hiện dựa trên thuật toán tìm kiếm của Google.

Tỷ lệ người dùng lựa chọn khi thấy Snack Pack là 33%, trong khi 40% lựa chọn kết quả tìm kiếm tự nhiên, theo một khảo sát của Moz. Điều này chỉ ra rằng Snack Pack có sức hấp dẫn đối với người dùng.

Đáng lưu ý là tìm kiếm Google có thể được thực hiện trên nhiều thiết bị và ứng dụng khác nhau. Ví dụ, khi tìm kiếm “coffee shop gần đây” trên điện thoại di động và ứng dụng Google Maps, bạn cũng sẽ thấy các kết quả Snack Pack hiển thị.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách tối ưu hóa hiển thị của mình trên cả hai ứng dụng này. Tuy nhiên, trước khi đi vào chi tiết, hãy đảm bảo rằng trang web của bạn đã được tối ưu hóa để hiển thị một cách tốt trên thiết bị di động. Điều này quan trọng vì 61% người dùng thực hiện tìm kiếm trên điện thoại di động và họ cần thấy trang web của bạn tương thích với thiết bị này.

Ngoài ra, đảm bảo rằng bố cục trang web của bạn đẹp và gọn gàng, không rối ren. Cuối cùng, hãy cung cấp đầy đủ thông tin về doanh nghiệp của bạn như tên, địa chỉ, số điện thoại và trang web. Việc này sẽ giúp cho công việc tối ưu hóa trang web của bạn trên Snack Pack và kết quả tìm kiếm tự nhiên trở nên dễ dàng hơn.

Những ưu điểm của SEO Local là gì?

 1. Tăng thứ hạng trang web trên kết quả tìm kiếm: Chiến lược SEO Local giúp trang web của bạn đứng đầu trên cả Google Maps và Google Search. Điều này có nghĩa là bạn có cơ hội tiếp cận người dùng một cách toàn diện hơn, từ đó tăng khả năng chuyển đổi thành khách hàng thực sự.
 2. Tăng tính nhận diện thương hiệu: SEO Local giúp thương hiệu của bạn trở nên nổi bật hơn, được nhận biết và ghi nhớ nhiều hơn. Với sự xuất hiện đứng đầu trong các kết quả địa phương, bạn có cơ hội thúc đẩy hình ảnh thương hiệu của mình.
 3. Tăng tỷ lệ chuyển đổi: Mục tiêu cuối cùng của mọi chiến lược marketing và SEO là tăng doanh thu và lợi nhuận. SEO Local không ngoại lệ, với sự tập trung vào khách hàng tiềm năng trong một vị trí cụ thể, tỷ lệ chuyển đổi trên trang web của bạn có thể tăng cao.
 4. Hiệu quả đầu tư cao: SEO Local được xem như một khoản đầu tư hiệu quả. Thay vì tiêu tiền quảng cáo trên toàn quốc, bạn chỉ cần đầu tư vào vùng địa lý chính xác mà bạn muốn mục tiêu. Thống kê cho thấy người dùng tìm kiếm theo địa lý thường có khả năng mua hàng cao hơn so với người dùng tìm kiếm chung.
 5. Phần không thể thiếu trong chiến lược SEO tổng thể: SEO Local là một phần quan trọng trong chiến lược SEO tổng thể. Nó cung cấp thông tin cho Google về sự hiện diện của doanh nghiệp trên bản đồ, thể hiện qua hình ảnh, sản phẩm, và đánh giá của người dùng. Các yếu tố như tần suất trực tuyến của doanh nghiệp, đánh giá của khách hàng, và việc cập nhật thông tin cho khách hàng cũng được đánh giá để xác định độ hiện diện thực tế của doanh nghiệp. Điều này giúp tăng điểm đánh giá và thứ hạng trang web của bạn trên bảng tìm kiếm từ khóa.

Các yếu tố quyết định thứ hạng trong Local Search

Trong quá trình xếp hạng trang web trên Local SERP, Google dựa vào các yếu tố sau:

 1. Sự liên quan (Relevance): Google sử dụng thông tin liên quan đến doanh nghiệp để hiển thị kết quả tìm kiếm phù hợp nhất với truy vấn của người dùng. Điều này bao gồm thông tin như sản phẩm, dịch vụ, địa chỉ và nhiều yếu tố khác. Càng nhiều thông tin liên quan đến truy vấn, cơ hội để lên top càng cao.
 2. Khoảng cách (Distance): Khoảng cách từ vị trí của người dùng đến doanh nghiệp sẽ được xác định thông qua hệ thống định vị GPS toàn cầu. Điều này đặc biệt quan trọng khi tìm kiếm có liên quan đến địa điểm cụ thể. Trang web SEO tốt tại vị trí đó có khả năng xếp hạng cao hơn.
 3. Sự nổi tiếng (Prominence): Mức độ nổi tiếng của doanh nghiệp ảnh hưởng đến thứ hạng trên Google Maps. Google đánh giá nổi tiếng dựa trên các yếu tố như liên kết, đánh giá, bài viết, và điểm đánh giá từ khách hàng. Thông qua những thông tin này, Google đánh giá mức độ nổi tiếng và xếp hạng doanh nghiệp trên bản đồ địa phương.

Sự khác biệt giữa SEO Local và SEO thông thường

SEO Local là một biến thể của SEO, tập trung vào địa điểm cụ thể và khách hàng địa phương. Trong khi SEO thông thường nhắm đến sự xuất hiện toàn cầu.

Chiến lược SEO tổng thể thường bao gồm các phần sau:

 1. Technical SEO: Tối ưu hóa kỹ thuật trên toàn trang web (Sitewide).
 2. SEO Onpage: Tối ưu hóa các yếu tố trên trang.
 3. SEO Offpage: Tối ưu hóa các yếu tố ngoài trang web (Offsite).
 4. SEO Local: Tập trung vào tối ưu hóa địa phương cho nội dung.

Theo Google, khoảng 46% lượng tìm kiếm hiện nay có tính địa phương. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các ngành nghề cụ thể, và nó là cơ hội tốt để tiếp cận khách hàng tiềm năng.

Việc khách hàng địa phương sử dụng thiết bị di động để tìm kiếm thông tin địa phương đã trở nên phổ biến hơn bao giờ hết.

Tìm kiếm địa phương thường có tỷ lệ chuyển đổi cao, vì nó xuất hiện đúng thời điểm và vị trí mà khách hàng muốn.

Tính địa phương ngày càng quan trọng hơn, đặc biệt đối với các ngành như dịch vụ ăn uống và khách sạn.

Hầu hết các doanh nghiệp có thể cải thiện hiệu suất kinh doanh và tăng doanh thu thông qua Local SEO. Nếu bạn muốn không bị tụt lại trong cuộc đua này và tận dụng cơ hội tiếp cận khách hàng tiềm năng, hãy bắt đầu triển khai SEO Local ngay bây giờ.

Các bước tiến hành cho SEO local

Tìm hiểu từ khóa cho SEO Local

Nghiên cứu từ khóa chính là yếu tố quyết định đến thành công hoặc thất bại của một trang web. Việc tìm ra những từ khóa phù hợp là bước quan trọng để xây dựng nội dung đáp ứng đúng nhu cầu tìm kiếm của người dùng. Hãy cùng tôi khám phá cách tìm kiếm từ khóa phù hợp cho SEO Local trong Chương 2 này!

Tuy nhiên, không phải tất cả những truy vấn này đều theo kiểu truyền thống. Google thường hiển thị kết quả dưới dạng thẻ trong SERPs (Trang kết quả trang web) như hình dưới đây, bắt nguồn từ thông tin trên Google My Business:

Vậy làm thế nào để tìm ra các từ khóa “địa phương”? Làm thế nào để tối ưu hóa trang web của bạn cho chúng?

Dưới đây là một số chiến thuật tôi đề xuất:

 1. Phân tích cấu trúc SiLo (Service in Locations – dịch vụ tại địa phương): Để nghiên cứu từ khóa địa phương, bạn có thể tập trung vào việc liệt kê các dịch vụ bạn cung cấp kèm theo địa điểm cụ thể. Ví dụ, nếu bạn cung cấp dịch vụ thiết kế nội thất tại thành phố Hồ Chí Minh, bạn có thể tạo từ khóa như “thiết kế nội thất thành phố Hồ Chí Minh,” “thiết kế nội thất văn phòng tphcm,” và “nhà thiết kế nội thất hcm.” Đây là ví dụ về cấu trúc SiLo. Sau đó, bạn có thể sử dụng công cụ như Ahrefs để kiểm tra lượng truy cập và thông tin khác cho từng từ khóa.
 2. Google Autocomplete: Một cách khác để tìm từ khóa địa phương là sử dụng tính năng Google Autocomplete. Đơn giản là nhập cụm từ khóa chính của bạn vào khung tìm kiếm của Google và ghi lại các gợi ý tìm kiếm mà Google đề xuất. Bạn có thể tiếp tục tìm kiếm cho các từ khóa liên quan hoặc vị trí khác.
 3. Theo dõi từ khóa của đối thủ: Bạn cũng có thể tìm hiểu từ khóa của đối thủ bằng cách sử dụng công cụ SEMRush Content Gap. Điều này giúp bạn xác định những từ khóa mà đối thủ của bạn đang xếp hạng. Bạn cũng có thể theo dõi từ khóa phổ biến cho nhiều đối thủ cùng một lúc để tìm ra các ý tưởng từ khóa mới.

Nhờ những cách này, bạn có thể nghiên cứu và tìm ra các từ khóa địa phương phù hợp cho chiến dịch SEO Local của mình.

Tạo và Xác nhận Google My Business

Tạo và Xác nhận Google My Business được xem là một phần quan trọng nhất trong chiến lược SEO Local.

Quá trình thiết lập các công cụ này không phải là điều quá phức tạp, chỉ cần bạn làm theo hướng dẫn mà Google cung cấp.

Tuy nhiên, đặc biệt với Google My Business (GMB), có một số điểm quan trọng bạn cần chú ý, có thể mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp của bạn.

Theo Moz, GMB là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu cho việc xếp hạng địa phương, bao gồm cả “snack pack” và kết quả tìm kiếm tự nhiên.

Để thiết lập GMB, bạn có thể thực hiện các bước sau:

Bước 1. Đăng nhập vào tên doanh nghiệp của bạn:

Trước hết, Google yêu cầu bạn nhập tên doanh nghiệp. Bạn có hai tùy chọn ở đây:

 • Tạo doanh nghiệp mới
 • Xác minh tên doanh nghiệp đã tồn tại

Nếu doanh nghiệp của bạn đã được đăng ký trước đó, nó sẽ hiển thị ngay. Nếu không, bạn có thể chọn “tạo doanh nghiệp với cái tên này.” Lưu ý rằng ở đây bạn chỉ cần nhập tên doanh nghiệp, không nên thêm từ khóa.

Bước 2: Nhập địa chỉ doanh nghiệp:

Tiếp theo, Google yêu cầu bạn cung cấp địa chỉ của doanh nghiệp. Nếu bạn gặp khó khăn khi điền thông tin, có một số tình huống bạn có thể đối mặt, ví dụ:

 • Kinh doanh tại nhà
 • Có nhiều đối tác kinh doanh làm việc tại cùng một địa điểm
 • Kinh doanh lưu động
 • Sở hữu một hoặc nhiều văn phòng làm việc
 • Kinh doanh trực tuyến, không có địa chỉ văn phòng cố định

Nếu bạn gặp phải các trường hợp trên, có một số cách bạn có thể xử lý:

 • Nếu có một văn phòng cố định, hãy nhập địa chỉ văn phòng đó.
 • Nếu bạn và đối tác làm việc tại nhà, hãy sử dụng địa chỉ nhà gần nhất cho mục đích này.
 • Nếu bạn chỉ có “văn phòng trực tuyến,” đừng thêm địa chỉ này vào GMB. Sử dụng địa chỉ nhà của bạn thay thế.

Chắc chắn rằng thông tin bạn cung cấp phải nhất quán với thông tin trên trang web của bạn và các danh sách doanh nghiệp khác mà bạn tham gia.

Bước 3: Xác minh lại thông tin:

Trước khi thông tin GMB của bạn xuất hiện trực tuyến, bạn cần xác minh thông tin một lần nữa. Việc này thường được thực hiện qua điện thoại hoặc bưu thiếp, bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn của Google.

Bước 4: Tối ưu hóa thông tin thêm:

Bên cạnh việc xác minh lại thông tin, bạn cũng có thể tối ưu hóa thông tin GMB của mình bằng cách:

 • Chọn ít danh mục càng tốt, miễn là chúng liên quan đến hoạt động kinh doanh chính của bạn.
 • Tải lên một số ảnh liên quan, ảnh tại cơ sở của bạn hoặc gần đó sẽ được ưu tiên.
 • Cung cấp giờ mở cửa.
 • Liệt kê tất cả các dịch vụ bạn cung cấp.
 • Thêm số điện thoại và địa chỉ website của bạn.
 • Cung cấp thông tin về thuộc tính và tiện ích của doanh nghiệp.

Những cải thiện này sẽ giúp bạn tối ưu hóa thông tin GMB của mình để nâng cao sự hiện diện của bạn trong kết quả tìm kiếm địa phương.

Sử dụng Bing Places

Bing Places (nếu bạn đang thực hiện SEO ở thị trường toàn cầu hoặc Hoa Kỳ) là một công cụ quan trọng khác mà bạn nên xem xét sử dụng.

Cơ bản, việc sử dụng Bing Places khá tương tự như Google My Business. Tuy nhiên, đối với thị trường Mỹ, việc xác nhận và tối ưu hóa trên Bing không cần thiết bằng cách đối chiếm tỷ lệ thị phần chỉ chiếm 7,81%. Tuy nhiên, nếu bạn đang triển khai chiến dịch SEO tại Mỹ, đây vẫn là một phần quan trọng của chiến lược.

Vậy thì hãy bắt đầu từ đây:

Bước 0: Kiểm tra và xác minh sự tồn tại của doanh nghiệp trên Bing Places

Trước hết, hãy kiểm tra xem doanh nghiệp của bạn đã được liệt kê trên Bing Places chưa. Điều này có thể thực hiện bằng cách truy cập vào Bing Maps và nhập tên doanh nghiệp của bạn vào. Nếu tìm thấy kết quả, bạn đã có mặt trên Bing Places. Nếu không, bạn sẽ được hướng dẫn đến trang khai báo quyền sở hữu hoặc thêm doanh nghiệp mới.

Bước 1: Chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp

Tiếp theo, bạn sẽ chọn loại hình doanh nghiệp và địa điểm của nó. Dưới đây là các tùy chọn:

 • Doanh nghiệp vừa và nhỏ (1-10 địa điểm)
 • Doanh nghiệp chuỗi (hơn 10 địa điểm)
 • Kinh doanh trực tuyến (không có địa điểm thực)

Lưu ý: Lựa chọn “Kinh doanh trực tuyến” không thích hợp để tham gia vào danh sách Bing Places. Do đó, nếu bạn thuộc vào tùy chọn này, hãy đăng nhập vào Bing chỉ khi doanh nghiệp của bạn thuộc vào loại “Doanh nghiệp vừa và nhỏ.”

Bước 2: Khai báo thông tin cơ bản

Ở bước này, bạn sẽ nhập thông tin cơ bản về tên, địa chỉ và website của doanh nghiệp. Đảm bảo rằng thông tin bạn nhập phải trùng khớp với các thông tin bạn đã cung cấp trong bảng tính hoặc các danh sách khác.

Bing cũng cung cấp tùy chọn ẩn địa chỉ, đặc biệt hữu ích nếu bạn làm việc tại nhà hoặc kinh doanh trực tuyến.

Bước 3: Chọn danh mục cho doanh nghiệp

Dựa trên loại hình kinh doanh của bạn, bạn sẽ chọn danh mục phù hợp. Hãy tìm danh mục tương tự như bạn đã làm trên Google My Business.

Bước 4: Thêm thông tin số điện thoại, website và các mạng xã hội

Ở phần này, bạn nên sao chép và dán thông tin từ bảng tính của bạn vào Bing để đảm bảo tính chính xác và nhất quán.

Bước 5: Thêm hình ảnh

Bạn có thể tải lên tối đa 10 hình ảnh tại đây.

Apple Maps (nếu bạn đang thực hiện SEO toàn cầu hoặc tại Hoa Kỳ) cũng là một phần quan trọng của chiến lược SEO Local của bạn. Với một số lượng lớn người dùng iOS, đảm bảo rằng bạn đã xác nhận và tối ưu hóa danh sách Apple Maps của bạn là cực kỳ quan trọng.

Ngoài ra, tạo location page cho các địa chỉ kinh doanh của bạn là một cách hiệu quả để tăng cường SEO Local cho các doanh nghiệp có nhiều chi nhánh. Location page là trang thông tin về vị trí từng địa điểm, giúp khách hàng dễ dàng tìm thấy doanh nghiệp của bạn theo khu vực họ sống.

Trích dẫn địa phương (NAP) trong SEO Local

Trích dẫn địa phương, thường được viết tắt là NAP, là sự đề cập trực tuyến đến thông tin quan trọng về doanh nghiệp bao gồm tên, địa chỉ, và số điện thoại. Trong Chương 4 này, chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn về việc sử dụng NAP trong SEO Local.

Citation đơn giản là sự đề cập trực tuyến về thông tin doanh nghiệp của bạn, thường bao gồm tên, địa chỉ và số điện thoại (NAP = Name – Address – Phone).

Có hai loại citation chính: citation có cấu trúc và citation không có cấu trúc. Dưới đây là ví dụ về citation có cấu trúc:

Citation có cấu trúc

Citation có cấu trúc thường bao gồm các thông tin NAP được hiển thị trong một định dạng có cấu trúc đáng tin cậy trên các trang web như trang thông tin doanh nghiệp hoặc danh bạ thương mại.

Citation không có cấu trúc

Citation không có cấu trúc thường xuất hiện trong các bài viết trên blog, trang web tin tức hoặc blog của doanh nghiệp và không tuân theo một định dạng cụ thể nào.

Tầm quan trọng của NAP citations

Có hai lý do chính để thể hiện tầm quan trọng của NAP citations:

 1. Yếu tố xếp hạng hàng đầu: Theo Moz, các tín hiệu từ citation là một trong những yếu tố xếp hạng hàng đầu. Điều này đúng cho cả kết quả tìm kiếm snack-pack (bao gồm các kết quả địa phương) và kết quả tìm kiếm tự nhiên. Tầm quan trọng này xuất phát từ việc đảm bảo sự nhất quán giữa các thông tin NAP trên web để xác minh dữ liệu của Google với một doanh nghiệp cụ thể. Nếu thông tin NAP không nhất quán, có thể gây nhầm lẫn và làm sai lệch cả Google và người dùng, làm giảm trải nghiệm của người dùng.
 2. Nền tảng khác: Không chỉ Google, mà còn có nhiều nền tảng khác như Facebook, các thư mục trực tuyến, v.v. Chính xác liệt kê thông tin NAP trên nhiều nền tảng sẽ giúp khách hàng tiềm năng tìm thấy doanh nghiệp của bạn dễ dàng hơn. Điều này có thể dẫn đến sự tạo lập mối quan hệ với khách hàng và tăng doanh thu.

Vì vậy, khi thực hiện SEO Local, bạn cần đảm bảo hai điều sau:

 1. Citation hiện có là chính xác và nhất quán.
 2. Xây dựng nhiều citation liên quan đến nhau.

Kiểm tra citation hiện có

Hầu hết các doanh nghiệp sẽ có một số citation, nhưng thường có một số trong số này không chính xác hoặc không đầy đủ.

Một số ví dụ bao gồm citation hiển thị đúng tên và địa chỉ, nhưng sai số điện thoại. Hoặc citation đúng tên và số điện thoại, nhưng vẫn giữ địa chỉ cũ chưa được cập nhật. Có cả những citation chỉ hiển thị một hoặc hai trong ba yếu tố cần thiết.

Để xác định các NAP citations không phù hợp, bạn có thể sử dụng các phương pháp sau:

 • Tìm các citation không hoàn chỉnh bằng cách tìm kiếm theo các kết hợp của “tên doanh nghiệp” + “địa chỉ” + “số điện thoại chính xác”.
 • Tìm các citation không chính xác bằng cách tìm kiếm theo các kết hợp của “tên doanh nghiệp” + “địa chỉ cũ/không đúng” hoặc “số điện thoại chính xác” + “địa chỉ cũ/không đúng” hoặc “số điện thoại chính xác” + “tên doanh nghiệp cũ”.

Xây dựng thêm citation

Sau khi đã tìm và sửa các lỗi trong các citation hiện có, bạn cần xây dựng thêm nhiều citation khác bằng cách tìm kiếm và đăng ký trên các trang web thư mục phù hợp với ngành của bạn.

Các ví dụ trang web thư mục có thể bao gồm TripAdvisor (cho nhà hàng, khách sạn,…), FindLaw.com (cho ngành Luật), HealthGrades.com (cho ngành y), và nhiều trang khác.

Bạn có thể tìm kiếm các cơ hội xếp hạng dựa trên vị trí và từ khóa của bạn bằng cách sử dụng các công cụ như Whitespark’s local citation finder (đối với thị trường nước ngoài) hoặc công cụ như Ahrefs (đối với thị trường Việt Nam).

Đăng tải và đồng bộ NAP trên mạng xã hội

Không chỉ Google, các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Instagram, Twitter, và nhiều nền tảng khác cũng quan trọng trong việc duy trì một sự hiện diện trực tuyến hiệu quả và thu hút khách hàng tiềm năng. Đảm bảo rằng bạn đã đăng ký thông tin NAP của doanh nghiệp trên tất cả các nền tảng mạng xã hội mà bạn tham gia để cải thiện xếp hạng tổng thể của website trên các công cụ tìm kiếm.

Tối ưu hóa Trang SEO Onpage

Google thường xuyên cập nhật nhiều thuật toán khác nhau để cải thiện trải nghiệm tìm kiếm của người dùng. Vì vậy, bất kể bạn là một chuyên gia SEO kỳ cựu hay người mới tiếp xúc với SEO, kỹ năng tối ưu hóa Trang SEO Onpage vẫn đòi hỏi bạn phải liên tục cập nhật và nâng cao hàng ngày.

Có lẽ bạn đã quá quen thuộc với một số thủ thuật Onpage SEO như:

 1. Thêm từ khóa vào thẻ H1.
 2. Chèn từ khóa vào thẻ tiêu đề.
 3. Thêm từ khóa vào URL.
 4. Tạo URL ngắn gọn và súc tích.
 5. Viết thẻ Meta Description độc đáo.

Tuy nhiên, để đạt được xếp hạng tốt trong phạm vi địa phương, bạn cần bổ sung thêm các yếu tố như hiển thị thông tin NAP (Tên, Địa chỉ, Điện thoại) và thêm Schema Markup có liên quan.

Ngoài ra, cách tiếp cận có sự khác biệt dựa vào số lượng địa điểm kinh doanh mà bạn có. Hãy cùng tìm hiểu các thủ thuật Onpage trong SEO địa phương:

 1. Thiết lập Cấu trúc Trang web để xếp hạng Trang Landing Local.
  • Nếu doanh nghiệp của bạn hoạt động tại nhiều khu vực/thành phố và bạn muốn xếp hạng từ khóa cho từng địa điểm, hãy tạo các trang Landing Local tương ứng.
  • Ví dụ, bạn có thể tạo cấu trúc như sau: yourwebsite.com/hanoi/, yourwebsite.com/ho-chi-minh/, yourwebsite.com/da-lat/.
  • Điều này thường áp dụng cho các cụm từ chứa vị trí như “thuê xe [kèm địa điểm]” hoặc “xe cho thuê [kèm theo địa điểm]”.
 2. Tối ưu hóa Trang chủ của bạn.
  • Hầu hết các doanh nghiệp nên tối ưu hóa trang chủ của họ cho địa điểm kinh doanh chính.
  • Điều này đồng nghĩa với việc đặt trang chủ vào phạm vi địa phương, ví dụ: “Dịch vụ SEO thành phố Hồ Chí Minh”.
  • Tuy nhiên, nếu bạn muốn mục tiêu khách hàng ở nhiều khu vực khác nhau, bạn có thể không cần gắn thêm vị trí vào từ khóa.
 3. Tối ưu hóa Trang Local Landing.
  • Trang Local Landing của bạn nên được tối ưu hóa dựa trên từng địa điểm cụ thể.
  • Thêm thông tin như giờ mở cửa, NAP địa phương (nếu áp dụng), và từ khóa liên quan đều phải xuất hiện đều đặn trên các trang này.
  • Cùng với đó, hãy thêm Schema Markup liên quan để cung cấp cho Google thông tin cụ thể về doanh nghiệp hoặc trang web của bạn.
 4. Tối ưu hóa AMP (Accelerated Mobile Pages).
  • AMP không ảnh hưởng trực tiếp đến xếp hạng, nhưng nó cải thiện trải nghiệm di động và giúp tốc độ tải trang nhanh hơn.
  • Điều này quan trọng bởi vì nếu trang web của bạn không tương thích với thiết bị di động hoặc tải chậm, nội dung có thể không còn có giá trị.
 5. Sử dụng GEO Sitemap và tập tin KML.
  • Sử dụng GEO Sitemap giúp Google Earth cập nhật thông tin của bạn.
  • Tập tin KML giúp hiển thị địa chỉ và thông tin phân vùng liên quan vào sitemap của bạn, giúp cải thiện xếp hạng địa phương.

Nhớ rằng SEO địa phương đòi hỏi sự cân nhắc và tối ưu hóa chi tiết. Nắm vững các yếu tố này có thể giúp bạn nâng cao sự hiện diện trực tuyến của doanh nghiệp trong cộng đồng địa phương.

Đánh giá và Tối ưu hóa

Dưới đây là một số ghi chú quan trọng khi thực hiện SEO Local, mà tôi muốn chia sẻ với bạn:

1. Duy trì Google My Business (GMB)

Hãy luôn cập nhật và duy trì hoạt động trên trang Google My Business để Google thấy rằng doanh nghiệp của bạn đang hoạt động một cách tích cực. Có ba nhiệm vụ quan trọng mà bạn cần chú ý khi quản lý GMB:

 • Trả lời đánh giá từ khách hàng một cách kịp thời và tích cực.
 • Kiểm tra và chỉnh sửa bất kỳ thông tin không chính xác nào trong danh sách của bạn. Lưu ý rằng ai cũng có thể đề xuất chỉnh sửa cho danh sách trên Google.
 • Sử dụng Google Posts để thông báo các thông tin quan trọng đến khách hàng.

2. Đánh giá và Phản hồi

Đối với phần đánh giá và phản hồi, có một số điều quan trọng cần lưu ý:

 • Luôn theo dõi và trả lời đánh giá (cả tích cực và tiêu cực) một cách kịp thời trên Google My Business.
 • Hãy thực hiện công việc tương tự trên các trang web đánh giá quan trọng khác đối với doanh nghiệp của bạn, chẳng hạn như TripAdvisor đối với nhà hàng của bạn.

3. Sửa đổi thông tin trên GMB

Google có thể tự động thay đổi thông tin trong danh sách doanh nghiệp của bạn mà không cần thông báo hoặc xác minh với bạn. Vì vậy, hãy kiểm tra định kỳ để đảm bảo rằng mọi thông tin vẫn chính xác.

4. Sử dụng Google Posts

Google Posts là một nền tảng blog nhỏ nằm trong Google My Business. Tất cả các bài viết được hiển thị trên bảng Knowledge Panel và danh sách của bạn. Sử dụng Google Posts để chia sẻ thông tin quan trọng và thu hút sự chú ý từ khách hàng. Có nghiên cứu cho thấy sự tương quan giữa việc sử dụng Google Posts và thứ hạng snack-pack (kết quả địa phương). Bạn có thể tạo bài viết bằng cách đăng tải hình ảnh và viết nội dung ngắn (tối đa 300 từ).

5. Đăng bài viết thường xuyên hơn

Đăng bài blog thường xuyên có hai lợi ích:

 • Thông báo cho Google và khách truy cập rằng trang web của bạn đang duy trì hoạt động tích cực và có nhiều liên kết đến.
 • Tuy nhiên, hãy chú trọng vào chất lượng hơn là số lượng. Một bài viết chất lượng mỗi tháng có thể đủ cho các doanh nghiệp nhỏ.

Nhớ rằng mọi trang web cần phải được tối ưu hóa cho vị trí cụ thể của họ. Hãy sử dụng các chiến lược SEO cơ bản như tối ưu tiêu đề trang, tiêu đề và mô tả meta. Hãy cũng đặc biệt chú trọng đến trích dẫn, liên kết, và nội dung địa phương mạnh mẽ. Điều này có thể giúp cải thiện vị trí xếp hạng của bạn và thu hút nhiều người dùng hơn.

Xây dựng Liên kết cho Website Địa phương

Mục tiêu hàng đầu của việc xây dựng liên kết là tăng cả số lượng và chất lượng các liên kết đến một trang web, từ đó giúp các công cụ tìm kiếm dễ dàng duyệt qua nội dung và cải thiện khả năng xếp hạng trên Google.

Theo một khảo sát của Moz vào năm 2018, “tín hiệu liên kết” vẫn được coi là yếu tố quan trọng nhất đối với kết quả tìm kiếm tự nhiên, đặc biệt trong ngữ cảnh địa phương.

Đối với kết quả xuất hiện trong “snack pack,” “tín hiệu liên kết” đứng ở vị trí thứ hai quan trọng. Điều đáng lưu ý là nếu những doanh nghiệp địa phương lớn và uy tín trên cùng khu vực thực hiện liên kết trở lại trang web của bạn, thì bạn sẽ tự nhiên trở nên nổi bật trong mắt Google.

Vì vậy, việc quan trọng là bạn cần xây dựng nhiều liên kết cục bộ (local citations) từ các trang web danh bạ địa phương. Tất cả đều cho phép bạn thực hiện liên kết đến trang web của mình.

Tuy nhiên, một số liên kết từ các trang web danh bạ địa phương có đặc điểm “nofollow.” Để vượt qua điều này, bạn có thể sáng tạo và tạo ra nội dung hữu ích để thu hút liên kết. Dưới đây là một số gợi ý:

 • Thu hút liên kết bằng cách tạo nội dung hữu ích liên quan đến địa phương của bạn.
 • Tận tâm giúp đỡ khách hàng tiềm năng, ví dụ, nếu bạn làm trong lĩnh vực du lịch và mục tiêu của bạn là người dân ở thành phố Hồ Chí Minh, hãy tạo nội dung hữu ích cho họ.
 • Ví dụ, bạn có thể tạo danh sách những địa điểm du lịch hàng đầu, các nhà hàng, quán bar, nhà máy bia, hoặc những điều cần làm khi đến thành phố Hồ Chí Minh.
 • Bạn cũng có thể tạo lịch sự kiện địa phương, bao gồm những sự kiện đáng chú ý sắp diễn ra tại thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian tới.
 • Sau khi tạo nội dung độc đáo và hữu ích, hãy chia sẻ nó trên các mạng xã hội, chẳng hạn như Facebook, để thu hút sự chú ý.

Guest Blogging

Guest blogging vẫn là một cách tốt để xây dựng các liên kết chất lượng cao. Hãy hiểu rằng guest blogging không chỉ giúp bạn xây dựng liên kết, mà còn mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp của bạn.

Thuật toán của Google ngày càng thông minh hơn, đánh giá nội dung trang web dựa vào chất lượng hơn là số lượng. Vì vậy, nhiệm vụ của chúng ta là tạo ra những bài blog chất lượng, có khả năng thu hút lưu lượng truy cập đến trang web của bạn.

Đối với các doanh nghiệp địa phương, nội dung guest blog thường liên quan đến:

 • Các bài blog và tài liệu liên quan đến địa phương.
 • Blog về các ngành cụ thể.

Hy vọng rằng bạn sẽ tìm thấy những gợi ý này hữu ích trong việc xây dựng liên kết cho trang web địa phương của bạn.

Kết luận local 

SEO hiệu quả là thông tin công ty phải đầy đủ trên thanh tìm kiếm của mạng xã hội, đánh giá giá tốt hay xấu cũng phải tối ưu website trên việc chọn từ khóa để mô tả hình ảnh để tạo Google sự tin tưởng và  khách hàng nhận biết nhanh hơn.

Call Now Button